Thứ Năm, 25 tháng 11, 2021

Điểm qua những thực phẩm giàu estrogen không thể thiếu đối với phụ nữ

Estrogen là một loại hormone thúc đẩy sự phát triển sinh dục và sinh sản. Nó có ở cả nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nó thường được tìm thấy ở mức độ cao hơn nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Để duy trì nồng độ estrogen ổn định, sử dụng thực phẩm giàu estrogen là cách thông minh.

Estrogen thực hiện một loạt các chức năng trong cơ thể phụ nữ. Bao gồm điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, tăng trưởng và phát triển của ngực. Tuy nhiên, trong thời kỳ mãn kinh, mức độ estrogen của phụ nữ suy giảm. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm.


Phytoestrogen, còn được gọi là estrogen thực phẩm. Đây là các hợp chất thực vật tự nhiên có thể hoạt động theo cách tương tự như estrogen do cơ thể con người tạo ra.

Sau đây, chúng ta cùng xem xét những thực phẩm giàu estrogen, tốt cho sức khỏe của bạn.

10+ thực phẩm giàu estrogen nên đưa vào chế độ ăn uống

Phytoestrogen có cấu trúc hóa học tương tự với cấu trúc hóa học của estrogen và có thể bắt chước các hoạt động nội tiết tố của nó. Phytoestrogen gắn vào các thụ thể estrogen trong tế bào của bạn. Chúng có khả năng ảnh hưởng đến chức năng của estrogen trên toàn cơ thể.

Tuy nhiên, không phải tất cả các phytoestrogen đều hoạt động theo cách giống nhau.

Phytoestrogens đã được chứng minh là có cả tác dụng estrogen và kháng nguyên. Điều này có nghĩa là, trong khi một số phytoestrogen có tác dụng giống như estrogen và làm tăng mức độ estrogen trong cơ thể bạn, thì một số khác lại ngăn chặn tác động của nó và làm giảm mức độ estrogen.

Do các hoạt động phức tạp của chúng, phytoestrogen là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong dinh dưỡng và sức khỏe.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra lo ngại rằng việc hấp thụ nhiều phytoestrogen có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Nhưng hầu hết các bằng chứng đều cho thấy chúng có những tác động tích cực đến sức khỏe.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hấp thụ phytoestrogen có liên quan đến việc giảm mức cholesterol, cải thiện các triệu chứng mãn kinh và giảm nguy cơ loãng xương và một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Dưới đây là những thực phẩm chứa estrogen nhiều nhất

Hạt lanh là thực phẩm chứa nhiều estrogen

Hạt lanh là loại hạt nhỏ, có màu vàng hoặc nâu. Thời gian gần đây đã đạt được sức hút do những lợi ích tiềm năng của chúng đối với sức khỏe .

Chúng cực kỳ giàu lignans, một nhóm hợp chất hóa học có chức năng như phytoestrogen. Trên thực tế, hạt lanh chứa lignans gấp 800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phytoestrogen được tìm thấy trong hạt lanh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư vú. Nó đặc biệt hiệu quả ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đậu nành cũng là thực phẩm nhiều estrogen

Đậu nành được chế biến thành nhiều sản phẩm từ thực vật. Chẳng hạn như đậu phụ và tempeh. Chúng cũng có thể được thưởng thức toàn bộ như edamame.

Đậu Edamame là loại đậu nành xanh, chưa trưởng thành thường được bán đông lạnh và không có vỏ trong vỏ không ăn được.

Cả đậu nành và đậu edamame đều có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe và rất giàu protein cũng như nhiều vitamin và khoáng chất.

Chúng cũng rất giàu phytoestrogen được gọi là isoflavone.

Isoflavone đậu nành có thể tạo ra hoạt động giống như estrogen trong cơ thể bằng cách bắt chước tác động của estrogen tự nhiên. Chúng có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ estrogen trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ bổ sung protein đậu nành trong 12 tuần đã giảm mức độ estrogen trong máu vừa phải so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những tác dụng này có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư vú.

Ảnh hưởng của isoflavone đậu nành lên mức estrogen của con người rất phức tạp. Cuối cùng, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận.

Hoa quả sấy khô là thực phẩm giàu estrogen tự nhiên

Trái cây sấy khô rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và dễ thưởng thức như một món ăn nhẹ không quá phiền phức.

Chúng cũng là một nguồn mạnh mẽ của các phytoestrogen khác nhau. Do đó, chúng cũng là những thực phẩm giàu estrogen. Trong đó, quả chà là, mận khô và mơ khô là một số nguồn thực phẩm khô có hàm lượng phytoestrogen cao nhất.

Hơn nữa, trái cây sấy khô chứa đầy chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Điều này khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh.

Hạt vừng là thực phẩm chứa nhiều estrogen nhất?

Hạt vừng là loại hạt nhỏ, có nhiều chất xơ. Nó thường được dùng trong các món ăn châu Á để tăng thêm hương vị giòn và hấp dẫn. Chúng cũng khá giàu phytoestrogen, trong số các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Điều thú vị là một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ bột hạt mè có thể ảnh hưởng đến mức độ estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Những phụ nữ trong nghiên cứu này tiêu thụ 50 gam bột hạt vừng mỗi ngày trong 5 tuần. Điều này không chỉ làm tăng hoạt động của estrogen mà còn cải thiện lượng cholesterol trong máu.

Tỏi là một trong các thực phẩm giàu estrogen nên sử dụng

Tỏi là một nguyên liệu phổ biến giúp tăng thêm vị cay nồng và mùi thơm cho các món ăn. Nó không chỉ được giới thiệu về các đặc tính ẩm thực mà còn nổi tiếng về các đặc tính tốt cho sức khỏe.

Các nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với con người còn hạn chế. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong máu.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài một tháng liên quan đến phụ nữ sau mãn kinh đã chứng minh rằng chất bổ sung dầu tỏi có thể cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại sự mất xương do thiếu hụt estrogen, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Quả đào là thực phẩm giàu phytoestrogen

Đào là một loại trái cây ngọt, thịt màu trắng hơi vàng và da mờ. Chúng không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà còn giàu phytoestrogen được gọi là lignans.

Điều thú vị là, một phân tích của các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu lignan có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 15% ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này có thể liên quan đến tác động của lignans đối với việc sản xuất estrogen và nồng độ trong máu, cũng như sự biểu hiện của chúng đối với cơ thể.

Quả mọng

Các loại quả mọng từ lâu đã được biết đến với vô số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm cả phytoestrogen.

Dâu tây, nam việt quất và mâm xôi là những nguồn đặc biệt phong phú

Cám lúa mì cũng là thực phẩm giàu estrogen

Cám lúa mì là một nguồn phytoestrogen tập trung khác, đặc biệt là lignans. Một số nghiên cứu ngày ở người cho thấy cám lúa mì giàu chất xơ làm giảm nồng độ estrogen huyết thanh ở phụ nữ. Tuy nhiên, những kết quả này có thể là do hàm lượng chất xơ cao trong cám lúa mì và không nhất thiết là hàm lượng lignan.

Rau họ cải

Rau họ cải là một nhóm thực vật lớn với hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng đa dạng.

Súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels và bắp cải đều là những loại rau họ cải giàu phytoestrogen. Súp lơ và bông cải xanh rất giàu secoisolariciresinol, một loại lignan phytoestrogen.

Ngoài ra, cải Brussels và bắp cải rất giàu coumestrol. Đây là một loại dinh dưỡng thực vật khác đã được chứng minh là có hoạt tính estrogen

Tempeh là thực phẩm giàu estrogen

Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men và thay thế thịt chay phổ biến.

Nó được làm từ đậu nành đã được lên men và nén chặt thành một chiếc bánh dày đặc.

Tempeh là một nguồn tuyệt vời của protein, prebiotics, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, nó còn là một nguồn dồi dào phytoestrogen, đặc biệt là isoflavone.

Các phytoestrogen có nguy hiểm không?

Những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ thực phẩm giàu phytoestrogen có thể lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn. Vì vậy những thực phẩm này có thể được tiêu thụ một cách an toàn ở mức độ vừa phải.

Những mối quan tâm tiềm tàng mà mọi người đã nêu ra về phytoestrogen bao gồm những điều sau:

  • Khô khan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng phytoestrogen có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này được thực hiện trên các mô hình động vật.
  • Ung thư vú. Nghiên cứu hạn chế liên kết phytoestrogen với việc tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã quan sát thấy điều ngược lại. Phytoestrogen cao có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ.
  • Ảnh hưởng đến nội tiết tố sinh sản nam. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng phytoestrogen không ảnh hưởng đến hormone sinh dục nam.
  • Suy giảm chức năng tuyến giáp. Một số nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ isoflavone đậu nành với việc giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh không tìm thấy tác dụng đáng kể.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã liên kết việc hấp thụ phytoestrogen với những lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chúng bao gồm giảm mức cholesterol, cải thiện các triệu chứng mãn kinh và giảm nguy cơ loãng xương và ung thư vú.

Kết luận

Phytoestrogen được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ thực vật.

Để tăng lượng phytoestrogen, hãy thử kết hợp một số thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng. Chúng đã được liệt kê trong bài viết này.

Trong hầu hết các trường hợp, lợi ích của việc bao gồm các loại thực phẩm giàu phytoestrogen này trong chế độ ăn uống của bạn lớn hơn bất kỳ nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn nào.

Tham khảo:

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: