Thứ Hai, 1 tháng 3, 2021

Tác dụng của DHA đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ trong thời kỳ mang thai và thời thơ ấu. Nó cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, thị lực tốt hơn và giảm phản ứng viêm.

DHA được cơ thể chúng ta sản xuất một cách tự nhiên với một lượng nhỏ. Nhưng để đạt được đủ lượng, DHA cần phải được bổ sung thông qua các nguồn thực phẩm. Ví dụ như cá nước lạnh, thịt ăn cỏ, sữa hoặc trứng được làm giàu omega-3 hoặc được nuôi từ đồng cỏ.  Nó cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung, chẳng hạn như dầu cá hoặc viên bổ sung dha.Axit béo omega-3 chuỗi dài được tìm thấy trong màng tế bào khắp cơ thể. Nó giúp truyền thông điệp giữa các dây thần kinh.

Có đủ lượng DHA giúp các tế bào thần kinh giao tiếp dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tác dụng của DHA với sức khỏe

DHA cần thiết cho sự phát triển của não và chiếm 97% axit béo omega-3 được tìm thấy trong não và 25% tổng hàm lượng chất béo của não. 1 Nghiên cứu cho thấy nó có đặc tính chống viêm và cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dưới đây là một cái nhìn kỹ hơn.

Tác dụng của DHA với thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có thể được khuyên dùng các chất bổ sung trước khi sinh có chứa 200mg đến 300mg DHA do những lợi ích của nó đối với sự phát triển của não bộ. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ tích cực giữa việc bổ sung DHA trong thai kỳ và sự phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh.

  • Tự kỷ và ADHD: Nghiên cứu bổ sung được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition vào năm 2019 cho thấy rằng mức DHA cao hơn khi mới sinh có liên quan đến sức khỏe phát triển thần kinh ở trẻ em tốt hơn, trong khi mức DHA thấp hơn có liên quan đến tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ và khả năng chú ý cao hơn- rối loạn tăng động / thiếu hụt.3
  • Phát triển trí não: Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy trẻ em của những bà mẹ bổ sung trong thời kỳ mang thai có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn trong năm đầu tiên của cuộc đời so với những đối tượng đối chứng có mẹ không bổ sung.
  • Sức khỏe của mắt: Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy trẻ sơ sinh của những bà mẹ bổ sung DHA có thị lực sớm tốt hơn những trẻ có mẹ không bổ sung.
  • Sinh đủ tháng: Bổ sung DHA trong những tuần cuối của thai kỳ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ sinh non sớm.6 Ngoài ra, các trường hợp mang thai DHA có tỷ lệ trẻ sinh ở tuần thứ 34 trở lên thấp hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn đối với trẻ sơ sinh. sinh non.

DHA trong thời thơ ấu

Trong 6 tháng đầu đời, DHA đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh. Các bà mẹ đang cho con bú được khuyến khích tiếp tục dùng 200mg đến 300mg DHA mỗi ngày, và hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh cũng chứa DHA.

Lượng này phải được cân bằng với lượng axit arachidonic trong công thức vì quá nhiều DHA có thể hạn chế lợi ích thu được từ axit arachidonic cũng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh.

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Nutrients, mức độ DHA thấp trong thời thơ ấu có liên quan đến khả năng đọc viết thấp hơn, trong khi mức độ cao hơn có liên quan đến việc tăng cường phát triển nhận thức và hiệu suất, trí nhớ và tốc độ thực hiện các nhiệm vụ trí óc.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu còn hỗn hợp, một số đã chỉ ra rằng việc bổ sung DHA có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của ADHD. Một bài báo được xuất bản vào năm 2017 đã xem xét 16 nghiên cứu về việc bổ sung omega-3/6 và tìm thấy trong 13 nghiên cứu rằng việc bổ sung đã chứng minh tác dụng thuận lợi đối với các triệu chứng ADHD.

Tác dụng của DHA với người lớn

DHA cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe cho người lớn không mang thai, cụ thể là đối với các tình trạng sức khỏe sau đây.

Sức khỏe não bộ: DHA có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, một đánh giá nghiên cứu năm 2010 từ Nghiên cứu bệnh Alzheimer hiện tại cho thấy.

Phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng đã được công bố trước đây, các tác giả của bài đánh giá phát hiện ra rằng việc bổ sung 900mg chứa cả DHA và EPA có thể giúp điều trị chứng suy giảm nhận thức nhẹ, nhưng không phải bệnh Alzheimer.

  • Trầm cảm: DHA có thể giúp bảo vệ chống lại chứng trầm cảm. 11 Các nhà điều tra đã phân tích 14 nghiên cứu về nồng độ axit béo không bão hòa đa ở bệnh nhân trầm cảm và nhận thấy những người bị trầm cảm có nhiều khả năng có mức DHA và EPA thấp. Các tác giả nghiên cứu cho rằng DHA và EPA có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
  • Bệnh tim: Trong khi đã có hy vọng trong nhiều năm rằng việc bổ sung DHA có thể cải thiện kết quả ở những người bị bệnh tim, đánh giá gần đây hơn (đến năm 2017) đã không thể chứng minh lợi ích về tỷ lệ tử vong.12 Nó dường như có một số hiệu quả trong cải thiện rối loạn nhịp tim nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Lợi ích bổ sung của DHA

Dầu cá có thể có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh khác, bao gồm viêm khớp dạng thấp, đau bụng kinh, bệnh vẩy nến và hen suyễn.

NIH tuyên bố rằng dầu cá có thể giúp giảm một số dạng ung thư (bao gồm cả ung thư nội mạc tử cung) .12 Tuy nhiên, không biết liệu việc bổ sung DHA (thay vì tăng lượng dầu cá bằng cách tiêu thụ cá nhiều dầu) có tạo ra những lợi ích sức khỏe này hay không.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của DHA

Mặc dù DHA thường được coi là an toàn, nhưng việc bổ sung DHA dưới dạng dầu cá được biết là gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm hôi miệng, ợ chua và buồn nôn.13

Hơn nữa, có một số lo ngại rằng dầu cá có thể làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch và làm suy yếu khả năng bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, dùng dầu cá kết hợp với một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc huyết áp) có thể tạo ra tác dụng có hại trong một số trường hợp. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kết hợp dầu cá với thuốc.

Dầu cá có tác dụng làm loãng máu nên cần thận trọng và chỉ sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ bởi những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống tiểu cầu.

Liều lượng và Chuẩn bị

DHA được bán dưới dạng chất bổ sung dạng gel hoặc chất lỏng. Nhiều thực phẩm chức năng có chứa sự kết hợp của DHA và EPA (axit eicosapentaenoic), một axit béo omega-3 khác được tìm thấy trong dầu cá. Liều thông thường là 5g dầu cá chứa 169mg đến 563mg EPA và 72mg đến 312mg DHA.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: