Thứ Năm, 14 tháng 1, 2021

Khám phá ngay những lợi ích của tinh dầu quế với sức khỏe

Quế là một loại gia vị được dùng để chế biến nhiều món ăn. Nó được làm từ vỏ cây quế và được cuộn thành thanh quế hoặc nghiền thành bột mịn. Nó cũng được sản xuất ở dạng dầu, thường gọi là tinh dầu quế.

Có nhiều giống quế khác nhau nhưng chúng thường có tác dụng giống nhau. Nó có nhiều ở Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Brazil, Việt Nam và Ai Cập. Quế Ceylon, thường được gọi là quế thật, là giống đắt nhất. Quế Cassia, có màu sẫm hơn và cứng hơn, là loại thường thấy ở các cửa hàng tạp hóa.

Tinh dầu quế


Ngoài việc sử dụng trong nấu ăn, quế còn được cho là có đặc tính chữa bệnh. Các nhà khoa học tin rằng tinh dầu quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, điều trị nhiễm nấm bề ​​mặt, giảm viêm và đau. Nghiên cứu hiện tại vẫn chưa được phân loại về việc liệu quế có thể thực hiện những lời hứa này hay không.

Lợi ích sức khỏe của tinh dầu quế

Quế đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quế Cassia được sử dụng để điều trị cảm lạnh, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng kinh. Nó cũng được cho là cải thiện năng lượng, tăng tuần hoàn, đặc biệt là ở những người bị lạnh chân.

Trong y học Ayurvedic, quế được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tiểu đường, khó tiêu và cảm lạnh. Nó có thể giúp cân bằng kapha của một người (năng lượng thể chất và cảm xúc). Nó cũng là một thành phần phổ biến trong trà và trà quế. Cả hai đều được cho là có tác dụng cải thiện tiêu hóa.

Các nhà thực hành thay thế cho rằng tinh dầu quế có nhiều đặc tính chữa bệnh, đặc biệt là quế Ceylon. Trong số các tình trạng mà quế được cho là có thể điều trị được.

  • Bệnh tiểu đường
  • Tăng huyết áp (huyết áp cao)
  • Hội chứng chuyển hóa
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Nhiễm trùng nấm men (bệnh nấm candida)
  • Nhiễm trùng miệng
  • Cảm lạnh thông thường
  • Viêm mũi dị ứng

Hương vị và mùi thơm đặc trưng của quế đến từ một hợp chất trong tinh dầu gọi là cinnamaldehyde. Cinnamaldehyde được biết là có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp điều trị một số rối loạn chuyển hóa, nhiễm trùng, tiêu hóa hoặc hô hấp. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, mỏi xương khớp,...

Đây là một số bằng chứng hiện tại về tác dụng của tinh dầu quế:

Trao đổi chất

Dùng tinh dầu quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên tạp chí Diabetes Care. Nghiên cứu đã đánh giá lợi ích của một liều quế hàng ngày ở 60 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người tham gia được chia thành các nhóm 20 người. Các nhóm được cung cấp các liều tương ứng 1-, 3- và 6 gam quế ở dạng viên nén.

Sau 40 ngày, cả ba nhóm đều giảm lượng đường lúc đói (từ 18% đến 29%), chất béo trung tính (23% đến 30%), cholesterol LDL (7% đến 27%) và tổng lượng cholesterol (12% đến 26%). %). Ngược lại, hemoglobin A1C (HbA1C) không thay đổi ở tất cả những người tham gia.

Điều trị hội chứng chuyển hóa.

Một đánh giá năm 2016 của các nghiên cứu đã kết luận rằng quế được dùng làm thuốc. Nó có khả năng cải thiện tất cả các biện pháp quan trọng đối với hội chứng chuyển hóa. Bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), tỷ lệ eo-hông, hồ sơ lipid máu và huyết áp.

Điều này không có nghĩa là lợi ích trao đổi chất của quế là không thể kiểm chứng. Hiện có một số nghiên cứu được kiểm soát tốt.

Truyền nhiễm có thể điều trị bằng tinh dầu quế

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quế có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Trong nghiên cứu trong ống nghiệm, quế có hoạt tính chống lại cả nấm Candida albicans. Đây là loại nấm gây nhiễm trùng nấm men và tưa miệng, và Helicobacter pylori, vi khuẩn gây loét dạ dày.

Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2016 cho thaya tinh dầu quế có thể vô hiệu hóa 50% chủng Candida. Hơn nữa, dầu đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các chủng kháng với thuốc chống nấm Diflucan.

Thật không may, có rất ít bằng chứng cho thấy quế có tác dụng tương tự khi dùng đường uống. Điều này đặc biệt đúng với H. pylori. Nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy rằng chất bổ sung quế vượt quá ngưỡng điều trị cần thiết để tiêu diệt loại vi khuẩn khó điều trị này.

Tiêu hóa

Nhấm nháp trà quế là một cách chữa khó tiêu thông thường tại nhà. Để xem xét tác dụng của nó đối với tiêu hóa, các nhà nghiên cứu ở Úc đã tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm liên quan đến tác dụng của hai bài thuốc có chứa quế trên 31 người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Một phương thuốc được thiết kế cho IBS chiếm ưu thế về táo bón (IBS-C) và phương pháp khác dành cho IBS chiếm ưu thế về tiêu chảy (IBS-D).

Những người tham gia được điều trị IBS-C đã tăng 20% ​​nhu động ruột cũng như giảm căng thẳng, đau bụng và đầy hơi. Những người được điều trị IBS-D không có phản ứng với điều trị.

Điều này cho thấy quế có thể thúc đẩy nhu động ruột hoặc có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Ngoài ra, vẫn còn rất ít bằng chứng cho thấy quế có thể điều trị tiêu chảy. Hơn nữa, việc tiêu thụ quá nhiều quế có thể dẫn đến chứng ợ nóng, làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó tiêu.

Hô hấp

Tinh dầu quế, khi được sử dụng để trị liệu bằng hương thơm, có thể giúp giảm tắc nghẽn. Nó cũng cải thiện tâm trạng và tăng cường năng lượng. Một số nhà trị liệu thay thế tin rằng nó cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Do đó, nó có thể ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy quế ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch, dù là bẩm sinh hay thích ứng.

Quế có thể giúp giảm các triệu chứng về mũi kèm theo cảm lạnh, cúm và sốt cỏ khô. Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Dược thảo báo cáo rằng thuốc xịt mũi có chiết xuất quế đã cải thiện các triệu chứng mũi ở 20 người bị viêm mũi dị ứng so với 20 người được dùng giả dược. Sau bốn tuần, thuốc xịt hai lần mỗi ngày đã cải thiện các biện pháp chức năng phổi mà không có tác dụng phụ đáng chú ý.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng tinh dầu quế

Quế Cassia, loại thường được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa. Chúng chứa nồng độ cao của một hợp chất gọi là coumarin. Nếu tiêu thụ với liều lượng cao có thể gây tác dụng phụ. Ví dụ như chứng ợ nóng, khó tiêu và đổ mồ hôi nhẹ. Theo thời gian, sự tích tụ của coumarin trong cơ thể có thể cản trở quá trình đông máu. Điều này có thể dẫn đến tổn thương gan.

Tinh dầu quế rất mạnh. Nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chóng mặt nếu dùng bên trong. Mặc dù một giọt nhỏ trong tách trà có thể không gây hại cho bạn, nhưng bạn nên tránh dùng thêm bất cứ thứ gì, ngay cả khi dầu là "loại trị liệu".

Nếu được sử dụng tại chỗ, tinh dầu quế nên được pha loãng trong dầu vận chuyển như dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba. Nếu không được pha loãng, dầu quế có thể gây kích ứng da, mẩn đỏ, phát ban và cảm giác nóng. Không bao giờ thoa quế vào âm đạo để điều trị nhiễm trùng nấm men.

Quế cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, thường ở mức độ nhẹ đến trung bình. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban, nghẹt mũi, chóng mặt hoặc buồn nôn.

Liều lượng

Không có khuyến cáo về liều lượng bổ sung hoặc chiết xuất quế. Khi được sử dụng ở dạng viên nén, nhiều nhà sản xuất thực phẩm bổ sung sẽ khuyến nghị từ 500 mg đến 6 gram mỗi ngày. Nó thường được dùng trong bữa ăn giàu carbohydrate để tránh tác dụng phụ.

Khi mua tinh dầu quế, hãy luôn tìm các loại tinh dầu hữu cơ. Tốt nhất nên chọn sản phẩm có ghi cả thời gian chưng cất và hạn sử dụng trên nhãn. Cũng nên có một quốc gia xuất xứ được liệt kê cũng như một tên thực vật. Vì không có định nghĩa tiêu chuẩn về độ tinh khiết cho tinh dầu quế. Những chi tiết này có thể phân biệt tinh dầu tốt và tinh dầu xấu.

Nếu sử dụng dầu quế tại chỗ, hãy pha loãng với dầu vận chuyển. Ví dụ như dầu hạnh nhân hoặc dầu jojoba trước khi thoa lên da. Nồng độ tối đa 5 phần trăm. Tương đương với khoảng 30 giọt tinh dầu cho một ounce dầu vận chuyển. Đây là được coi là an toàn cho người lớn.

Tinh dầu quế không bao giờ được bôi trực tiếp lên da hoặc dùng bên trong da.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: