Thứ Tư, 20 tháng 1, 2021

Điểm qua những loại thực phẩm tốt cho bệnh gout

Gout là một dạng viêm của viêm khớp. Bệnh này thường ảnh hưởng đến một phần tại một thời điểm. Nó thường xuất hiện trên các ngón chân khớp lớn . Bệnh khớp xảy ra khi có sự tích tụ axit uric trong máu. Điều này dẫn đến sự hình thành các tinh thể axit uric trong khớp và các khu vực khác của cơ thể. Thực phẩm tốt cho bệnh gout có thể hỗ trợ làm giảm axit uric. Từ đó, giúp giảm các triệu chứng do bệnh gout gây ra.

Các triệu chứng của bệnh gút bao gồm đau dữ dội, sưng và đỏ trên và xung quanh khớp bị ảnh hưởng. Các đợt bùng phát bệnh gút thường kéo dài từ vài ngày đến hai tuần. Nếu không được điều trị, các đợt bùng phát bệnh gút có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng.

Điều trị bệnh gút thường sử dụng thuốc gout. Nhưng nó cũng có thể thay đổi chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Chẳng hạn như kiểm soát cân nặng và bỏ hút thuốc. Thực phẩm bạn ăn có thể có tác động trực tiếp đến bùng phát bệnh gút. Chúng được tôi gọi là thực phẩm tốt cho bệnh gout.

Thực phẩm tốt cho bệnh gout gồm những loại nào?

Trong thời gian bị bệnh gút, điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp giảm thời gian bùng phát. Tiếp tục tuân theo một chế độ ăn uống thân thiện với người bệnh gút, đặc biệt là chế độ ăn ít purin, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bị các cơn gút trong tương lai lên đến 5 lần.

Quả anh đào là thực phẩm tốt cho bệnh gout

Anh đào đã được nghiên cứu về vai trò của chúng trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh gút. Màu đỏ đậm của chúng là do các hợp chất tự nhiên gọi là anthocyanins. Chất này có chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ anh đào có thể giúp giảm nồng độ acid uric. Do đó, nó làm giảm viêm và giảm nguy cơ bị cơn gút trong tương lai. Các loại thường được nghiên cứu nhiều nhất của anh đào cho điều trị bệnh gút đã được anh đào chua. Cụ thể hơn là giống Montmorency hoặc Balaton.

Quả Anh Đào là thực phẩm tốt cho bệnh gout

Thực phẩm tốt cho bệnh gout gồm các dạng tươi, đông lạnh, nước trái cây hoặc chiết xuất thường được tiêu thụ. Tuy nhiên không có số lượng xác định để ăn mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh gút. Các nghiên cứu rất khác nhau về số lượng anh đào được nghiên cứu. Chẳng hạn như khẩu phần 1/2 cốc anh đào tươi hoặc 1 cốc nước ép anh đào mỗi ngày. Đối với các chất bổ sung chiết xuất từ ​​quả anh đào, tốt nhất là bạn nên tuân theo liều lượng đề xuất trên nhãn.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa nổi tiếng. Tuy nhiên, nó ít được biết đến với vai trò tiềm năng trong điều trị bệnh gút. Cách mà nó có thể hữu ích là giảm nồng độ axit uric trong máu.

Một nghiên cứu tiền cứu được công bố vào năm 2009 đã theo dõi gần 47000 nam giới trong 20 năm. Người ta xem xét nguy cơ mắc bệnh gút của họ liên quan đến lượng vitamin C. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng vitamin C cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh gút. Họ có thể giảm nguy cơ thấp hơn tới 45% khi tiêu thụ 1500 mg vitamin C trở lên mỗi ngày.

Một phân tích năm 2011 về 13 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng. Thử nghiệm được thực hiện ở những người có nồng độ axit uric trong máu cao. Kết quả cho thấy việc bổ sung vitamin C với liều trung bình 500 miligam mỗi ngày trong thời gian trung bình là 30 ngày đã làm giảm mức axit uric huyết thanh một cách khiêm tốn. Liệu lượng này có đáng kể hay không trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh gút cần được nghiên cứu thêm. 

Thực phẩm tốt cho bệnh gout hay thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt. Ví dụ như cam, chanh và bưởi, anh đào, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh. Chúng bao gồm cả dâu tây, ớt chuông ngọt và cà chua. Nếu bạn có tăng nguy cơ bị sỏi thận, bạn không nên dùng vitamin C bổ sung liều cao.

Cà phê

Một trong những thực phẩm tốt cho bệnh gout là cà phê. Đây là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Cà phê đã được nghiên cứu về những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể thay đổi tùy theo giới tính.

Một đánh giá năm 2015 đã được thực hiện. Ở đây họ đánh giá về các nghiên cứu ở những người đàn ông uống 4 đến 5 tách cà phê mỗi ngày. Kết quả cho thấy có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gút. Những người uống từ 6 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 59% so với không uống cà phê.

Ở những phụ nữ uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 22%. Ở những người uống từ 4 tách trở lên mỗi ngày nguy cơ thấp hơn 57% so với những người không uống cà phê. Từ đánh giá này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày làm giảm nồng độ axit uric. Từ đó, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gút.

Chưa có nghiên về tác động của việc uống cà phê đối với nguy cơ tái phát cơn gút.

Thực phẩm ít Purine

Một trong những cách tiếp cận chế độ ăn uống được chấp nhận và khuyến khích rộng rãi nhất trong việc kiểm soát bệnh gút là giảm lượng purine từ thực phẩm. Bằng cách chọn ăn những thực phẩm có hàm lượng purin thấp thay vì những thực phẩm có nhiều purin hơn, bạn có thể giúp ngăn ngừa nồng độ axit uric trong máu của bạn quá cao. Đây chính là những thực phẩm tốt cho bệnh gout được khuyến khích sử dụng.

Chế độ ăn kiêng DASH , khuyến khích nhiều thực phẩm ít purin. Nó cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Thực phẩm có hàm lượng purin thấp bao gồm một số loại trái cây, như anh đào và trái cây họ cam quýt, sữa ít béo, thực phẩm protein từ thực vật như quả hạch, hạt và các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau.

Thực phẩm tốt cho bệnh gout dựa trên thực vật

Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa ít nhân purin. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gút. Chế độ ăn chay dựa trên thực vật đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Đây cũng là kết quả của hai nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu riêng biệt.

Một số loại rau có hàm lượng purin cao hơn. Mặc dù nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể được cơ thể chế biến theo cách khác. Do đó không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và thực sự có thể làm giảm nguy cơ.

Một đánh giá năm 2019 về thực phẩm tốt cho bệnh gout dựa trên thực vật. Họ nghiên cứu chúng có liên quan với bệnh gút. Người ta cho thấy rằng việc tiêu thụ hợp lý các thực phẩm thực vật có hàm lượng purin cao hơn như một phần của chế độ ăn dựa trên thực vật có thể được dung nạp một cách an toàn ở những người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần có các nghiên cứu bổ sung ở những người có nồng độ axit uric cao. Đặc biệt là những người bị bệnh thận mãn tính.

Nhiều loại thực phẩm tốt cho bệnh gout nguồn gốc thực vật. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe. Chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tất cả chúng đều có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Sữa ít béo là thực phẩm tốt cho bệnh gout

Các sản phẩm từ sữa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Đặc biệt sữa ít béo hoặc không béo có thể bảo vệ chống lại các đợt bùng phát bệnh gút tái phát. Loại thực phẩm tốt cho bệnh gout có thể làm giảm nồng độ axit uric. Nó cũng như chứa một số đặc tính chống viêm nhất định. Do đó, nó làm giảm phản ứng viêm với các tinh thể urat monosodium trong khớp.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ đề xuất 3 khẩu phần sữa mỗi ngày cho người lớn khỏe mạnh.

Loại này bao gồm sữa ít béo, sữa chua, pho mát hoặc pho mát.

Giữ đủ nước

Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả những người bị bệnh gút. Một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét mối liên quan giữa lượng nước và nồng độ axit uric.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng lượng nước uống vào có liên quan đến việc giảm nồng độ axit uric ở những người bị bệnh gút. Nó có thể là do tăng đào thải axit uric khi uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu về tác động trực tiếp hơn của việc uống nước đối với bệnh gút.

Nước là nguồn cung cấp nước tốt nhất. Nhưng các loại đồ uống khác như cà phê và thực phẩm tốt cho bệnh gout như một số loại trái cây và rau quả có chứa nước. Chúng có thể góp phần vào tình trạng hydrat hóa tổng thể của bạn. 

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: