Thứ Ba, 26 tháng 1, 2021

Khám phá những tác dụng của canxi đối với sức khỏe con người

Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể. Có đến 99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể được lưu trữ trong xương và răng. Đây là nơi nó hỗ trợ cấu trúc và chức năng của chúng. Chúng ta hấp thụ canxi từ các loại thực phẩm như sữa, rau lá xanh và thực phẩm tăng cường. Ví dụ nhé sữa không sữa, nước trái cây và ngũ cốc và viên bổ sung calcium. Vậy tác dụng của canxi gồm những gì?

Khám phá những tác dụng của canxi đối với sức khỏe con người


Chúng ta cũng có thể tìm thấy canxi trong một số loại thuốc. Ví dụ như thuốc kháng axit, cũng như ở dạng bổ sung. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tiếp nhận lượng canxi hàng ngày thông qua các loại thực phẩm giàu canxi tự nhiên bất cứ khi nào có thể.

Tác dụng của canxi gồm những gì?

Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể bạn:

  • Giúp hình thành xương và răng
  • Giúp duy trì sức mạnh.
  • Có vai trò trong sự vận động của các cơ.
  • Hỗ trợ các dây thần kinh truyền thông điệp giữa não và các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giúp các mạch máu thư giãn và co lại (giúp máu di chuyển khắp cơ thể).
  • Giải phóng các hormone và enzyme giúp thực hiện các chức năng khác nhau của cơ thể.

Mật độ xương (lắng đọng canxi) tăng trong 25 đến 30 năm đầu đời và sau đó giảm dần theo tuổi. Cần cung cấp đủ lượng canxi để tối đa hóa khối lượng xương tối đa và hạn chế mất xương sau này trong cuộc sống (có thể dẫn đến gãy xương và loãng xương). Trong thời kỳ phát triển như thời niên thiếu, nhu cầu canxi tăng lên.

Tác dụng của canxi với mật độ xương và loãng xương

Tiêu thụ đủ lượng canxi cần thiết cho việc xây dựng xương. Đồng thời, có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất xương sau này trong cuộc sống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một số người có nguy cơ mất xương cao nhất.

Loãng xương, một rối loạn đặc trưng bởi xương xốp và dễ gãy. Nó có liên quan đến việc gãy xương nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về việc bổ sung canxi và chống loãng xương. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy bổ sung có thể cải thiện tình trạng gãy xương nhất định, những nghiên cứu khác thì không.

Phần lớn kết quả phụ thuộc vào dân số nghiên cứu, độ tuổi và việc tuân thủ các chất bổ sung. Do đó, luôn luôn thảo luận về việc bổ sung với bác sĩ trước khi thực hiện chúng.

Một điều chắc chắn là bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, kết hợp với tập thể dục tăng cân có thể làm giảm nguy cơ loãng xương sau này trong cuộc sống.

Ung thư ruột kết

Có rất nhiều thông tin cho thấy canxi có thể cung cấp tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Ví dụ, một bài đánh giá về tác dụng của nó đã được thực hiện. Người ta đánh giá tác động của canxi bổ sung đối với sự phát triển của ung thư ruột kết và polyp tuyến.

Bổ sung có thể góp phần bảo vệ vừa phải chống lại các polyp tuyến. Tuy nhiên, dữ liệu không đủ để đảm bảo các khuyến nghị ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Mặt khác, dữ liệu từ một nghiên cứu của Harvard cho thấy giảm 35% tỷ lệ ung thư ruột kết xa khi tăng liều lượng canxi (1250 mg canxi mỗi ngày). Dường như lượng canxi, cũng như dân số sử dụng nó, xác định mức độ bảo vệ mà canxi có thể cung cấp liên quan đến sức khỏe ruột kết.

Tác dụng của canxi trong kiểm soát cân nặng

Tác dụng của canxi đối với việc kiểm soát cân nặng cũng không nhất quán. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa lượng canxi hấp thụ cao hơn và trọng lượng cơ thể thấp hơn. Những nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng chế độ ăn giàu canxi ít béo (khi tổng lượng calo bị hạn chế) có thể làm giảm nguy cơ béo phì và tăng giảm cân ở những người béo phì.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng canxi không có tác dụng kiểm soát cân nặng nếu lượng calo không bị hạn chế. Ngoài ra, việc bổ sung canxi bằng đường uống (trái ngược với lượng canxi trong chế độ ăn uống) dường như không mang lại kết quả như vậy.

Mẹo giảm cân hiệu quả chính là sử dụng một số loại thuốc giảm mỡ bụng thảo dược. Chúng là những sản phẩm an toàn và hiệu quả với mọi người.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một tình trạng xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nó được đặc trưng bởi huyết áp cao, phù nề bàn tay và bàn chân. Thậm chí, có protein trong nước tiểu.

Lợi ích tiềm năng của canxi trong phòng ngừa tiền sản giật đã được nghiên cứu trong một số nghiên cứu ngẫu nhiên. Trong đó có đối chứng với giả dược.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn đang tạo ra sự thâm hụt calo nào đó. Ví dụ bằng cách di chuyển nhiều hơn hay ăn ít hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống phải luôn cân bằng. Đó là ăn nhiều rau, không chứa tinh bột, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh.

Tăng huyết áp

Canxi làm giảm huyết áp hay nguy cơ tăng huyết áp là chưa rõ ràng. Một số thử nghiệm lâm sàng đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng canxi hấp thụ và nguy cơ tăng huyết áp. Trong khi những thử nghiệm khác không tìm thấy mối liên hệ nào. Những thay đổi nhỏ về huyết áp tâm thu đã được ghi nhận. Tuy nhiên tác động có thể phụ thuộc vào đối tượng được nghiên cứu.

Bệnh tim

Nghiên cứu về canxi và bệnh tim rất phức tạp. Mặc dù dường như không có mối liên hệ trực tiếp giữa canxi bạn tiêu thụ từ chế độ ăn uống và lượng canxi trong động mạch (dấu hiệu của bệnh tim sớm), nhưng nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng chất bổ sung canxi và bệnh tim mạch.

Một giả thuyết cho rằng canxi bổ sung có ảnh hưởng lớn hơn đến mức canxi tuần hoàn. Nó có thể làm tăng quá trình canxi hóa. Đaay là một dấu hiệu cho bệnh tim mạch.

Tăng calci huyết có liên quan đến tăng đông máu, vôi hóa mạch máu và cứng động mạch. Tất cả đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chúng ta có thể sử dụng viên dầu cá omega 3. Nhưng bổ sung đủ canxi cũng là một cách tốt.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mức hấp thụ trên có thể dung nạp của canxi, được định nghĩa là lượng cao nhất mà một người nên dùng, là 2500 mg mỗi ngày đối với người lớn từ 19 đến 50 tuổi. Đối với trẻ em từ 9 đến 18 tuổi, con số này là 3000mg mỗi ngày. Đối với người lớn tuổi từ 51 trở lên là 2000 mg mỗi ngày. Ăn quá nhiều vượt quá Giới hạn trên có thể dẫn đến táo bón và đầy hơi.

Các nghiên cứu cho thấy liều lượng vượt quá 4000mg không có lợi. Thậm chí, chúng có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Liều lượng sử dụng

Lượng canxi một người cần phụ thuộc vào độ tuổi của họ. Đề xuất canxi là 1000 mg cho nam giới trưởng thành và nữ. Người lớn tuổi là 1200mg

Để thúc đẩy việc đạt được khối lượng xương đỉnh tối đa, trẻ em và thanh thiếu niên từ 9 đến 18 tuổi nên tiêu thụ tổng cộng 1300 mg canxi mỗi ngày. Có thể thực hiện dưới dạng chế độ ăn uống cùng với thực phẩm bổ sung.

Thanh thiếu niên mang thai và cho con bú (từ 17 đến 19 tuổi) nên tiêu thụ tổng cộng 1300 mg canxi mỗi ngày. Người lớn mang thai và cho con bú (19 tuổi trở lên) nên tiêu thụ tổng cộng 1.000 mg canxi mỗi ngày.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: