Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2021

Tác dụng của Rutin và ứng dụng trong các sản phẩm bổ sung

Rutin là một sắc tố thực vật hoặc bioflavonoid. Nó được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm thông thường. Nó có nhiều trong vỏ táo, trà đen, măng tây, kiều mạch, hành tây, trà xanh, quả sung và hầu hết các loại trái cây họ cam quýt. Vậy tác dụng của rutin gồm những gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong các sản phẩm bổ sung.

Rutin


Ngoài việc lấy nó từ thực phẩm, bạn cũng có thể tìm thấy rutin ở dạng bổ sung. Rutin chứa quercetin (một chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm và mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe). Với tính năng này, nó được dùng nhiều trong các loại thuốc điều trị giãn tĩnh mạch.

Tác dụng của Rutin đối với sức khỏe con người

Những người ủng hộ cho rằng rutin có thể giúp tăng cường mạch máu và cải thiện lưu thông. Các chất bổ sung chứa rutin được xem như một phương thuốc cho các tình trạng ảnh hưởng đến mạch máu. Chẳng hạn như bệnh trĩ, giãn tĩnh mạch. Chính vì tác dụng này của rutin mà nó được sử dụng nhiều trong các loại thuốc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rutin có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Điều này làm chúng ta liên tưởng đến khả năng giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ của nó.

Cho đến nay, có rất ít thử nghiệm lâm sàng thực hiện kiểm tra lợi ích sức khỏe tiềm năng của rutin. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính:

Tác dụng của runtin với bệnh suy tĩnh mạch mãn tính

Một dẫn xuất rutin có thể mang lại một số lợi ích cho những người bị suy tĩnh mạch mãn tính. Đây là kết quả từ một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dược lâm sàng và Trị liệu vào năm 2015.

Suy tĩnh mạch mãn tính là tình trạng các tĩnh mạch không đưa máu trở lại tìm hiệu quả từ chân. Tình trạng này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Nhưng chủ yếu là do giãn tĩnh mạch, sưng mắt cá chân và chuột rút ở chân vào ban đêm.

Để đánh giá, các nhà nghiên cứu đã phân tích 15 nghiên cứu đã được công bố trước đây về hiệu quả của hydroxyethylrutosides (một dẫn xuất tổng hợp một phần của rutin). Họ kết luận rằng hydroxyethylrutosides hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng đau, chuột rút và cảm giác nặng nề ở chân so với giả dược.

Suy tĩnh mạch khi mang thai

Rutoside (một hợp chất được tìm thấy trong rutin) có thể giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai. Đây chính là kết quả từ một báo cáo năm 2015 được công bố trên Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống Cochrane.

Trong phân tích của họ về một thử nghiệm lâm sàng đã được công bố trước đây, các nhà khoa học đã xác định rằng rutoside dường như giúp làm giảm các triệu chứng của giãn tĩnh mạch vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý rằng không có đủ dữ liệu để đánh giá sự an toàn của việc sử dụng rutoside trong thai kỳ.

Tác dụng của rutin với hội chứng sau huyết khối

Rutoside có thể không giúp điều trị hội chứng sau huyết khối. Đây là một biến chứng phát triển từ cục máu đông trong tĩnh mạch chân.

Kết luận này được xuất hiện trong một báo cáo được công bố trên Cơ sở dữ liệu Cochrane về Tổng quan hệ thống vào năm 2015.

Sưng sau huyết khối liên quan đến sưng trong chân bị ảnh hưởng, chuột rút và đau, và cảm giác nóng, ngứa hoặc châm chích.

Đối với báo cáo, các nhà nghiên cứu đã phân tích 3 nghiên cứu được công bố trước đây đánh giá hiệu quả và độ an toàn của rutosides. Họ không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào cho thấy rutosides cải thiện các triệu chứng hoặc dấu hiệu của hội chứng sau huyết khối so với giả dược, không điều trị hoặc đeo tất ép (một phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng này).

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng runtin

Rutin thường được coi là an toàn khi được tiêu thụ với lượng được tìm thấy tự nhiên. Đó là các loại thực phẩm như cam quýt, hành tây và táo.

Tuy nhiên, chất bổ sung rutin có thể gây ra một số tác dụng phụ. Chúng bao gồm đau đầu, phát ban, căng cơ, thay đổi nhịp tim, số lượng bạch cầu cao. Thậm chí có thể gây mờ mắt, tích tụ chất lỏng ở đầu gối và đau bụng.

Các tác dụng phụ có thể giảm bớt khi bạn điều chỉnh lượng chất bổ sung. Nhưng bạn phải luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng hoặc nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nếu bạn có tiền sử bệnh tim hoặc cục máu đông, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc hoặc chất bổ sung làm loãng máu, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chất bổ sung rutin.

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng rutin.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tự điều trị bệnh. Đồng thời, cố gắng tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Liều lượng sử dụng của rutin

Không có đủ dữ liệu khoa học để cung cấp liều lượng rutin được khuyến nghị. Các liều lượng khác nhau đã được sử dụng trong các nghiên cứu. Thường thì rutin được kết hợp với các thành phần thảo dược khác.

Liều lượng thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố. Chúng bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử thậm chí là bệnh bạn đang gặp phải. Nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được lời khuyên. Đây là cách tôi thường thực hiện khi sử dụng một sản phẩm mới.

Kết luận

Để tăng lượng rutin của bạn mỗi ngày hãy sử dụng thực phẩm. Một trong những thực phẩm giàu hợp chất này là kiều mạch, táo, quả sung hoặc măng tây chưa gọt vỏ. Những thực phẩm này dễ dàng mua được ở các siêu thị hoặc chợ.

Thực phẩm bổ sung rutin cũng được bán trực tuyến. Bên cạnh đó, nó cũng có trong nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc trong các cửa hàng chuyên về thực phẩm chức năng.

Còn quá sớm để khuyên bạn nên bổ sung rutin để điều trị bất kỳ tình trạng nào. Nếu bạn vẫn đang cân nhắc việc dùng thử, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Điều này sẽ đảm bảo nó có phù hợp với bạn hay không. Đồng thời, bạn cũng cân nhắc những ưu và khuyết điểm về tác dụng của rutin với sức khỏe.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: