Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2021

Những lợi ích sức khỏe của omega-3 ít người biết đến

Mọi người đang trở nên quan tâm đến lợi ích sức khỏe của axit béo omega-3. Đó là một trong những lý do khiến mọi người ăn nhiều cá hơn. Đây cũng là nguồn cung cấp omega-3 chính. Nhưng trong khi các nguồn thực phẩm giàu omega-3 được coi là tốt hơn, thì các chất bổ sung omega-3 cũng trở nên phổ biến.

Nếu bạn thích ăn cá hồi, cá ngừ và nhiều nguồn khác, bạn có thể nhận đủ chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của mình. Nhưng nhiều người không thích ăn hải sản thắc mắc rằng họ không cần ăn cá vì lợi ích omega-3.

Lợi ích sức khỏe của omega-3

Axit béo omega-3 được gọi là chất béo thiết yếu. Điều đó có nghĩa là cơ thể không thể tạo ra chúng. Bạn cần tiêu thụ chúng trong chế độ ăn uống của mình. Theo nhiều cách khác, axit béo này rất cần thiết cho bạn.

Ví dụ, nó là một thành phần không thể thiếu của màng bao quanh mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Với hàm lượng một loại đặc biệt omega-3 cao trong mắt, não và tinh trùng. Axit béo này cũng có nhiều chức năng trong tim, mạch máu, phổi, hệ thống miễn dịch và nội dung hệ thống. Nó góp phần điều chỉnh công việc xuất ra các hormone điều chỉnh mọi thứ từ chuyển đổi đến trạng thái.

Omega-3


Có thể làm những tác dụng này mà omega-3 đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đáng chú ý là một cách giúp ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thêm những nghiên cứu khác để khẳng định lợi ích này của nó.

Đã có một số lượng lớn nghiên cứu khoa học về chất béo này. Người ta nhận thấy chế độ ăn uống giàu omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chính vì thế mà nó được khuyên dùng trong bữa ăn hàng ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả người lớn nên ăn ít nhất hai phần cá hàng tuần. Đặc biệt là cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ và cá cơm là các loại giàu omega-3.

Omega-3 cũng được coi là một thực phẩm chống viêm khớp hiệu quả. Người cao tuổi nên bổ sung đầy đủ để làm giảm nguy cơ này.

Lợi ích sức khỏe của omega-3 đối với tim mạch

Không phải ai cũng muốn ăn cá. Vì vậy, mà có nhiều người đã chọn viên uống bổ sung có chứa axit béo này.

Những chất bổ sung này, chủ yếu chứa EPA và DHA. Đây là hai loại omega-3 được tìm thấy trong cá. Cho đến nay, chúng là phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Cho đến nay, đang có ít bằng chứng về lợi ích của nó với tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy chất bổ sung dầu cá không làm giảm các cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim ở những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác đã xem xét 10 nghiên cứu trước đó. Nó chỉ báo cáo một tác dụng nhỏ đối với những người đã bị bệnh tim hoặc đau tim. Bổ sung dầu cá làm giảm nguy cơ tử vong xuống bảy phần trăm ở những bệnh nhân này và ba phần trăm nguy cơ đau tim không béo - không đủ để được coi là đáng kể.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên về lợi ích của việc bổ sung dầu cá. Chúng có thể làm giảm một chút nguy cơ tử vong vì suy tim hoặc sau một cơn đau tim gần đây. Nhưng không có bằng chứng tốt nào cho thấy chúng ngăn ngừa bệnh tim.

Bệnh Alzheimer

Mức DHA thấp có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh Alzheimer. Nhưng vẫn chưa biết liệu bổ sung dầu cá có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị những rối loạn nhận thức này hay không. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm nghiên cứu từ các nhà khoa học. Nhưng vì lợi ích sức khỏe chung, bạn nên bổ sung đủ axit béo omega-3 này. Nếu bạn không thích các viên dầu cá, hãy sử dụng thực phẩm.

Ung thư vú

Tác dụng này của nó được đưa ra từ tác dụng chống viêm của nó. Khi hấp thụ một lượng lớn thực phẩm hoặc chất bổ sung, nó sẽ giúp giảm viêm. Từ đó, tăng khả năng ức chế các yếu tố tăng trưởng tế bào.

Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy việc hấp thụ nhiều omega-3 trong chế độ ăn uống và bổ sung có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Đã có nghiên cứu cụ thể hơn về trường hợp ung thư vú. Những người tham gia được bổ sung nhiều omega-3 có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 32% so với những người không dùng chúng.

Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận rằng bổ sung dầu cá có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Khô mắt

Nghiên cứu sử dụng bổ sung dầu cá đã có nhiều kết quả khác nhau trong việc giảm các triệu chứng khô mắt. Điều này xảy ra khi số lượng hoặc chất lượng nước mắt không thể giữ cho bề mặt của mắt được bôi trơn đầy đủ.

Viêm khớp dạng thấp

Kết quả nghiên cứu khác nhau, nhưng các loại omega-3 được tìm thấy trong hải sản và dầu cá có thể hữu ích một cách khiêm tốn trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp và giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống viêm không steroid.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng omega-3

Liều lượng omega-3 cao hơn đôi khi được kê cho những người cần giảm chất béo trung tính. Tuy nhiên, những liều này có thể gây ra tác dụng phụ. Nó có thể gây ra các vấn đề chảy máu và có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng liều cao, hãy lưu ý.

Đối với hầu hết mọi người, dùng liều khuyến cáo, các tác dụng phụ thường nhẹ. Chúng có thể bao gồm mùi vị khó chịu trong miệng, hôi miệng, ợ chua, buồn nôn, khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy, nhức đầu và mồ hôi có mùi. Những tác dụng phụ này sẽ nhanh chóng biến mất.

Liều lượng

NIH tuyên bố rằng không có liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho omega-3, ngoại trừ ALA. Đây là axit béo mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành EPA và DHA với số lượng hạn chế. Lượng ALA mà bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Đàn ông trưởng thành cần 1,6 gam và phụ nữ trưởng thành cần 1,1 gam.

Thực vật cung cấp axit alpha-linoleic. Nguồn thực vật tốt nhất của axit béo omega-3 bao gồm:

  • Quả óc chó và hạnh nhân
  • Hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô, hạt cây gai dầu và hạt thông
  • Edamame
  • Dầu canola

Thật dễ dàng để thêm các nguồn omega-3 thực vật vào chế độ ăn uống của bạn.Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể chọn những món ăn phù hợp.

Nếu bạn thích cá, hãy tìm các loại cá béo nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi.

Nếu bạn không ăn cá, có khả năng chỉ nguồn thực vật có thể không cung cấp đủ omega-3.

Axit béo này cũng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai, hãy bổ sung chúng một cách hợp lý.

Phần kết

Các chất bổ sung dầu cá nói chung là an toàn. Nhưng bạn cũng cần sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cũng nên nhớ rằng vì các chất bổ sung dinh dưỡng không được kiểm soát chặt chẽ. Điều quan trọng là bạn phải mua sản phẩm từ một nguồn có uy tín.

Ở đây, chúng ta không bàn luận về những địa chỉ cung cấp thực phẩm bổ sung uy tín. Nếu có ý định sử dụng, bạn cần tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: