Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2021

MSM là gì? Tác dụng của MSM đối với sức khỏe chúng ta

Chất bổ sung giàu lưu huỳnh này có thể giúp giảm đau. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung với vài trò giảm đau. Nếu tìm hiểu về các loại thuốc Glucosamine, bạn sẽ thấy nó xuất hiện rất phổ biến.

Methylsulfonylmethane (MSM) là một hóa chất. Nó được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Ví dụ như sữa bò, một số loại thịt, hải sản, trái cây và rau. Nhưng nó cũng được bán ở dạng thực phẩm chức năng và kem.

MSM


MSM chứa lưu huỳnh, một nguyên tố hóa học được biết là có vai trò trong nhiều quá trình sinh học. Người ta tin rằng, nó có thể điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe. Đáng chú ý nhất là bệnh viêm khớp.

Những người ủng hộ cho rằng tăng cường sử dụng lưu huỳnh có thể cải thiện sức khỏe của bạn, một phần là chống lại chứng viêm mãn tính. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lưu huỳnh ở người là rất hiếm.

Lợi ích sức khỏe của MSM

Methylsulfonylmethane trở nên phổ biến vào năm 1999 sau khi xuất bản một cuốn sách quảng bá lợi ích giảm đau của chất bổ sung. Tác giả của cuốn sách khẳng định rằng MSM là phương thuốc đầu tiên an toàn, tự nhiên, không có tác dụng phụ đối với nhiều loại tình trạng đau và viêm.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học hỗ trợ những tuyên bố này. Các nghiên cứu về tác dụng của MSM với sức khỏe còn hạn chế.

MSM cần cho viêm xương khớp

Có một số hỗ trợ khoa học hạn chế về hiệu quả của MSM như một phương pháp điều trị viêm xương khớp.

Đối với một đánh giá nghiên cứu được công bố trên tạp chí Xương khớp và Sụn vào năm 2008, các nhà khoa học đã xem xét sáu nghiên cứu được công bố trước đây thử nghiệm việc sử dụng MSM hoặc dimethyl sulfoxide (một hợp chất khác có chứa lưu huỳnh) ở những người bị thoái hóa khớp gối.

Phân tích những phát hiện từ hai thử nghiệm tập trung vào MSM. Các tác giả đã tìm thấy bằng chứng tích cực của MSM với viêm khớp. Nhưng họ không chắc chắn rằng MSM vượt trội hơn so với giả dược trong điều trị thoái hóa khớp gối từ nhẹ đến trung bình. Các tác giả kêu gọi nghiên cứu thêm để xác định liều lượng tối ưu của MSM. Đồng thời, họ cũng muốn xác định liệu MSM có an toàn khi sử dụng lâu dài hay không.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên BMC Thuốc bổ sung và Thay thế vào năm 2011, liên quan đến 49 người đàn ông và phụ nữ bị thoái hóa khớp gối. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh những người được điều trị bằng chất bổ sung MSM trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể chức năng thể chất so với những người được dùng giả dược trong cùng một khoảng thời gian. Tuy nhiên, hai nhóm nghiên cứu không có sự khác biệt đáng kể về số đo mức độ đau và độ cứng.

Để cải thiện viêm xương khớp, ngoài glucosamine kết hợp với MSM, thực phẩm tốt cho viêm khớp cũng nên sử dụng.

Bệnh trứng cá đỏ

Sử dụng MSM tại chỗ cho thấy nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh rosacea. Đây là kết quả từ một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm năm 2008.

Các nhà nghiên cứu đã điều trị 46 bệnh nhân mắc bệnh rosacea bằng giả dược hoặc kết hợp MSM và silymarin (một hợp chất chiết xuất từ cây kế sữa). Vào cuối nghiên cứu, những người được điều trị bằng kết hợp MSM / silymarin cho thấy sự cải thiện nhiều hơn các triệu chứng như mẩn đỏ và ngứa da. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đó là MSM, cây kế sữa, hay sự kết hợp mang lại lợi ích.

Dị ứng

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung năm 2002 cho thấy MSM có thể mang lại một số lợi ích trong việc điều trị dị ứng theo mùa.

Nghiên cứu liên quan đến 55 người bị dị ứng theo mùa, 50 người trong số họ tham gia từ đầu đến cuối. Sau 30 ngày dùng 2600 miligam (mg) MSM mỗi ngày, các thành viên nghiên cứu đã giảm đáng kể các triệu chứng hô hấp liên quan đến dị ứng. Họ cũng có sự cải thiện về mức năng lượng của họ. Tuy nhiên, không có thay đổi đáng kể về mức độ histamine hoặc immunoglobulin E (IgE), và không có nhóm giả dược nào để kiểm soát.

Bệnh trĩ

Đã có một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Updates in Surgery vào năm 2012. Trong nghiên cứu này người ta dùng một loại gel bôi ngoài da có chứa sự kết hợp của MSM, axit hyaluronic và dầu cây trà. Kết quả đã được tìm thấy để làm giảm các triệu chứng trĩ như đau, chảy máu, viêm và kích ứng.

Nghiên cứu liên quan đến 36 người lớn mắc bệnh trĩ từ một đến ba. Mỗi người trong số những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để sử dụng gel có chứa MSM, axit hyaluronic và dầu cây trà hoặc giả dược hai lần một ngày trong thời gian 14 ngày.

Vào cuối nghiên cứu, cả hai nhóm đều cho thấy một số cải thiện. Nhóm điều trị cho thấy giảm đáng kể cơn đau tổng thể. Họ cũng giảm đáng kể cơn đau khi di tản, ngứa, kích ứng và chảy máu có thể nhìn thấy. Ở nhóm dùng giả dược, giảm đáng kể tình trạng đau, ngứa và chảy máu nói chung.

Khi so sánh hai nhóm, kết quả cho thấy phương pháp điều trị đã cải thiện đáng kể kết quả liên quan đến đau sau khi sơ tán và ngứa (theo đánh giá của bệnh nhân) và viêm và chảy máu (theo đánh giá của các nhà điều tra).

Một lần nữa ở đây, không rõ thành phần nào cung cấp lợi ích hoặc nếu nó là sự kết hợp của các thành phần có lợi.

Tác dụng khác của MSM

Ngoài những công dụng trên, MSM còn được dùng như một phương thuốc tự nhiên cho những bệnh chứng sau:

 • Bệnh Alzheimer
 • Dị ứng
 • Bệnh suyễn
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Đau mãn tính
 • Táo bón
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh túi thừa
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Chứng đau nửa đầu
 • Loãng xương
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh xơ cứng bì
 • Viêm gân
 • Hội chứng TMJ

MSM cũng được cho là thúc đẩy giảm cân, kích thích tuần hoàn, tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao tâm trạng. Nó cũng giúp cải thiện hiệu suất thể thao và bảo vệ chống lại một số dạng ung thư.

Khi thoa trực tiếp lên da, MSM có mục đích đảo ngược các dấu hiệu lão hóa. Đồng thời, điều trị các bệnh về da như bệnh rosacea.

Tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và các nguồn khác, không có đủ bằng chứng khoa học để hỗ trợ những công dụng này.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

MSM có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như khó chịu ở dạ dày, đau đầu, mất ngủ và tiêu chảy. Nhưng theo NIH, chất bổ sung có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng bằng miệng trong tối đa ba tháng. Nếu sử dụng lâu hơn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thoa lên da, MSM có thể an toàn khi kết hợp với các thành phần khác. Chẳng hạn như silymarin hoặc axit hyaluronic và dầu cây trà trong tối đa 20 ngày. Nhưng thoa kem dưỡng da có chứa MSM lên các chi dưới có thể làm tăng sưng và đau ở những người bị giãn tĩnh mạch. Nó cũng hiệu quả với các vấn đề tuần hoàn khác.

Vì ít người biết về sự an toàn của việc sử dụng MSM lâu dài hoặc thường xuyên. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Liều lượng

MSM được bán ở dạng tinh thể và bột, thường được hòa tan trong nước trước khi tiêu thụ. MSM cũng có sẵn ở dạng viên nang. Một số chứa các thành phần khác như glucosamine. Các sản phẩm bôi ngoài da như kem dưỡng da và huyết thanh MSM cũng có sẵn.

Không có liều khuyến cáo hoặc chế độ ăn kiêng khuyến nghị (RDA) cho MSM hoặc lưu huỳnh.

Nhiều liều MSM khác nhau đã được sử dụng trong nghiên cứu điều tra. Những nghiên cứu này cũng cho những kết quả đáng khích lệ.

Ví dụ, trong nghiên cứu năm 2012 đã đề cập trước đó về việc sử dụng MSM cho bệnh viêm xương khớp. Người tham gia sử dụng liều 1,125 gam (g) được dùng ba lần mỗi ngày trong 12 tuần. Nhưng một nghiên cứu khác đã sử dụng 5g MSM cộng với 7,2 mg axit boswellic uống hàng ngày trong 60 ngày.

Gel có chứa axit hyaluronic, dầu cây trà và MSM được sử dụng trong nghiên cứu điều trị bệnh trĩ. Người tham gia đã được áp dụng hàng ngày trong 14 ngày.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: