Thứ Hai, 11 tháng 1, 2021

Glucosamine và Chondroitin có vai trò gì trong điều trị viêm xương khớp?

Glucosamine và chondroitin sulfate là các chất bổ sung dinh dưỡng. Khi sử dụng, chúng ta không phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt giống nhau đối với các loại thuốc kê đơn và không kê đơn. Do đó, nếu bạn quyết định dùng bất kỳ chất bổ sung nào, bạn sẽ tự chịu rủi ro. Tuy nhiên, phần lớn những chất này là an toàn nếu bạn sử dụng đúng liều lượng. Vì vậy, khi sử dụng bất kỳ một chất bổ sung, bạn cần phải đọc hướng dẫn sử dụng ghi trên sản phẩm.

Glucosamine và Chondroitin có vai trò gì trong điều trị viêm xương khớp?


Thông tin được cung cấp trong tập tài liệu này không thay thế cho lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chất bổ sung này, vui lòng hỏi bác sĩ của bạn.

Thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Glucosamine và Chondroitin Sulfate là gì?

Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate là những chất tự nhiên. Chúng được tìm thấy trong các mô liên kết của cơ thể. Bao gồm cả sụn bao bọc các đầu xương trong khớp.

Glucosamine sulfate

Các chức năng của glucosamine sulfate là khối xây dựng chính cho các proteoglycan. Đây là các phân tử lớn trong sụn mang đến cho nó đặc tính đàn hồi (đệm).

Khi dùng qua đường uống, glucosamine sulfate được hấp thụ dễ dàng vào hệ thống. Chúng có thể được tìm thấy trong sụn ngay sau bốn giờ sau khi tiêu thụ.

Tương tự như các loại thuốc chống viêm không steroid, glucosamine sulfate đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm độc đáo.

Ngoài ra, trong một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chất bổ sung glucosamine cũng chứng minh tác dụng bảo vệ sụn. Những nghiên cứu này cho thấy glucosamine sulfate có thể ức chế sự phân hủy sụn liên quan đến viêm xương khớp và có thể có khả năng giúp hình thành sụn.

Glucosamine hydrochloride, một dạng glucosamine khác, có sẵn như một chất bổ sung dinh dưỡng và được coi là có hiệu quả như dạng sulfat. Mặc dù có ít nghiên cứu hoàn thiện hơn để xem xét.

Dạng glucosamine hydrochloride này dễ hấp thu vào cơ thể hơn. Do đó, một liều nhỏ hơn sẽ cung cấp một lượng tương đương trong hệ thống.

Để nhận Glucosamine, có thể sử dụng các loại thuốc uống bổ sung Glucosamine. Những sản phẩm này được bán rất phổ biến trên thị trường.

Chondroitin sulfate

Chondroitin sulfate là một phân tử lớn hơn glucosamine. Nó cũng được tìm thấy trong sụn.

Chondroitin sulfate đã được nghiên cứu ít hơn Glucosamine. Nhưng các kết quả ban đầu cho thấy nó dường như cũng hoạt động như một chất chống viêm và giảm đau.

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chondroitin sulfate có thể làm chậm quá trình phân hủy sụn. Quá trình này liên quan đến viêm xương khớp và thậm chí kích thích sự phát triển của sụn.

Chondroitin sulfate thường được bổ sung trong các viên sụn cá mậpviên uống bổ sung glucosamine. Nếu muốn sử dụng, bạn có thể mua chúng ở dạng bổ sung.

Bằng chứng về glucosamine

Nghiên cứu về việc sử dụng glucosamine cho các điều kiện cụ thể cho thấy:

  • Bệnh xương khớp. Sử dụng glucosamine sulfate bằng đường uống có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp đầu gối. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối liên quan đến viêm xương khớp. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định lợi ích của chất bổ sung glucosamine sulfate đối với bệnh viêm xương khớp ở hông, cột sống hoặc bàn tay.
  • Viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng glucosamine hydrochloride đường uống có thể làm giảm cơn đau liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thấy sự cải thiện về tình trạng viêm hoặc số lượng khớp bị đau hoặc sưng.

Khi xem xét glucosamine, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm để đảm bảo bạn chọn đúng dạng thuốc. Có ít bằng chứng lâm sàng ủng hộ việc sử dụng N-acetyl glucosamine trong điều trị viêm xương khớp và cần có thêm nghiên cứu để xác nhận lợi ích của nó.

Glucosamine sulfate có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp. Chất bổ sung dường như an toàn. Đây có thể là một lựa chọn hữu ích cho những người không thể dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Mặc dù kết quả nghiên cứu còn hỗn hợp nhưng glucosamine sulfate có thể đáng để thử.

Một nghiên cứu mới về glucosamine và chondroitin

Một nghiên cứu năm 2016 về glucosamine và chondroitin đã được thực hiện. Trong nghiên cứu này có 164 bệnh nhân bị đau đầu gối do viêm xương khớp tham gia. Một nửa trong số họ kết hợp glucosamine và chondroitin. Nửa còn lại nhận được một viên giả dược giống hệt nhau.

Nghiên cứu đã bị dừng sớm vì một lý do bất thường. Những người dùng chất bổ sung thực sự báo cáo các triệu chứng tồi tệ hơn những người dùng giả dược. Điều này làm tăng khả năng dùng glucosamine và chondroitin có thể khiến khớp của bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Liệu điều này có khiến những người dùng glucosamine, chondroitin hoặc cả hai kết thúc không? Nó không giống. Trong khi bằng chứng về lợi ích chắc chắn không thuyết phục. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những chất bổ sung này mang lại lợi ích khiêm tốn. Những người cảm thấy nó đang giúp họ có thể không quan tâm nhiều đến các nghiên cứu cá nhân.

Ngay cả khi một phương pháp điều trị trung bình không hiệu quả, có thể có những người. Vì bất cứ lý do gì, thực sự cảm thấy nhẹ nhõm. Và, ngay cả khi lợi ích là từ hiệu ứng giả dược, thì lợi ích đó là có thật và khó có thể từ bỏ. Cuối cùng, mọi người đang sử dụng glucosamine vàchondroitin vì một số lý do và tình trạng khác ngoài viêm xương khớp đầu gối. Vì vậy nghiên cứu này có thể không áp dụng cho họ.

Ai nên dùng Glucosamine và Chondroitin Sulfate?

Nhiều bệnh nhân bị viêm xương khớp có thể được hưởng lợi từ những tác động tích cực của việc bổ sung này. Các triệu chứng đau nhức của viêm xương khớp có thể xuất hiện khi sụn bị mòn và các xương tiếp xúc bắt đầu cọ xát với nhau.

Y học thông thường chưa có phương pháp điều trị chứng minh để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp. Điều trị y học cổ truyền thường ứng dụng nó. Họ dùng để để kiểm soát cơn đau liên quan đến viêm xương khớp.

Những phương pháp điều trị này đôi khi gây thất vọng cho bác sĩ và bệnh nhân. Bởi vì thuốc có thể không giúp giảm đau hoàn toàn. Hơn nữa, chúng có thể có những tác dụng phụ không mong muốn.

Một số bệnh nhân này có thể là ứng cử viên để bổ sung dinh dưỡng như glucosamine và chondroitin sulfate.

Tóm lại, đây là bổ sung có lợi cho người bị viêm xương khớp. Tuy nhiên, kết quả của nó phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Glucosamine và chondroitin sử dụng như thế nào?

Liều lượng điển hình là 1500 mg đối với glucosamine sulfate và 1200 mg đối với chondroitin sulfate. Nếu bạn sử dụng sản phẩm bổ sung, hãy uống mỗi ngày 1 lần.

Đối với trọng lượng cơ thể dưới 45 kg sẽ dùng liều thấp hơn. Những người này thường được giảm xuống 1000mg đối với glucosamine sulfate và 800mg đối với chondroitin sulfate.

Thời gian điều trị vẫn chưa được xác định. Nhưng nó đã được báo cáo giảm được tình trạng viêm xương khớp sau 3 đến 8 tuần sử dụng.

Một số nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện tiếp tục các triệu chứng sau khi ngừng uống. Nói chung, nếu không giảm đau sau hai tháng, sẽ có rất ít cơ hội cải thiện. Lúc này, bạn cần chuyển qua cách khác hiệu quả hơn.

Nếu sử dụng, bạn nên ghi nhật ký các triệu chứng khi bắt đầu điều trị. Điều đó dùng để đánh giá tốt hơn bất kỳ thay đổi nào về mức độ đau hoặc cử động khớp. Thông tin này cũng nên được chia sẻ với bác sĩ. Cách này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc điều trị.

Những tác dụng phụ khi dùng Glucosamine và Chondroitin Sulfate là gì?

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy glucosamine sulfate và chondroitin sulfate là an toàn và được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Rối loạn tiêu hóa

Những tác dụng phụ này được báo cáo ở một phần nhỏ bệnh nhân. Tuy nhiên, ngay cả những chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể cũng có thể có kết quả không thể đoán trước được khi dùng với số lượng cao hơn bình thường và ở các công thức khác nhau. Vì vậy, hãy dùng theo đúng liều hướng dẫn của bác sĩ.

Điều này đặc biệt đúng với những bệnh nhân đang dùng nhiều loại thuốc hoặc những bệnh nhân được chẩn đoán khác. Ví dụ:

Các nghiên cứu cho thấy glucosamine sulfate có thể làm tăng kháng insulin. Vì lý do này, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng glucosamine sulfate một cách thận trọng. Tốt nhất là chỉ sử dụng dưới sự giám sát y tế.

Bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu chỉ nên sử dụng chondroitin sulfate sau khi thảo luận. Tốt nhất là phải nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: