Thứ Hai, 11 tháng 1, 2021

Những điều cần biết về tác dụng của đông trùng hạ thảo

 Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu. Nó được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Dược liệu này được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc. Ở Hoa Kỳ và nhiều nước khác, nó được xem là một loại thực phẩm chức năng.

Có 400 loài đông trùng hạ thảo. Hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Loài dược liệu được biết đến nhiều nhất là Cordyceps sinensis (nay được gọi chính thức là Ophiocordyceps sinensis). Nấm có thân dài bằng ngón tay và thường có màu nâu hoặc nâu nâu.

Đông trùng hạ thảo


Thảo dược hoang dã này ở Trung Quốc được đánh giá cao. Một kg thường có giá trên 20000 USD. Hầu hết các chất bổ sung ngày nay được sản xuất từ ​​phương pháp nuôi cấy nấm. Đó là những sản phẩm đã được biến đổi gen có các đặc tính sinh học của C. sinesis nhưng không thể tự tạo ra nấm.

Loại thảo dược này thường được gọi là nấm sâu bướm vì hình ống, mỏng. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó được gọi là dong chong xia ca.

Tác dụng sức khỏe của đông trùng hạ thảo

Trong y học thay thế, thảo dược này thường được quảng cáo như một chất tăng cường năng lượng tự nhiên. Những người ủng hộ cũng cho rằng nó có thể bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe. Ví dụ như hen suyễn, trầm cảm, tiểu đường, mệt mỏi, cholesterol cao và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể thúc đẩy thành tích thể thao. Một tuyên bố đã gây chú ý vào năm 1993 khi các vận động viên điền kinh Trung Quốc phá vỡ nhiều kỷ lục thế giới. Đây là một kỳ tích mà huấn luyện viên của họ cho là nhờ bổ sung C. sinesis.

Một số nhà thảo dược học cũng tin rằng nó có thể tăng cường ham muốn tình dục. Đồng thời làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Rất ít trong số những tuyên bố này được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nghiên cứu. Nếu bạn muốn tăng cường ham muốn, hãy thử các loại thuốc tăng sinh lý thảo dược.

Hiệu suất thể thao

Cho đến nay, nghiên cứu về tác dụng nâng cao hiệu suất của thảo dược này đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung đã được công bố. Nó cho biết sử dụng thảo dược này hàng ngày dường như cải thiện hiệu suất tập thể dục. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng ở mức độ khiêm tốn. Nó dường như hiệu quả ở một nhóm nhỏ người lớn tuổi từ 50 đến 75 tuổi.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho thấy rằng việc bổ sung đông trùng hạ thảo hàng ngày làm tăng dần lượng oxy tối đa (VO2 max) ở thanh niên sau ba tuần. Những gì nó không thay đổi là thời gian kiệt sức (TTE) hoặc giai đoạn tập thể dục khi hô hấp trở nên khó thở (ngưỡng thông khí).

Tóm lại, việc cải thiện mức tiêu thụ oxy không chuyển thành hiệu suất được cải thiện. Vẫn chưa rõ liệu bổ sung lâu dài có thể cải thiện thêm những kết quả này hay không.

Bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị truyền thống cho bệnh tiểu đường ở Trung Quốc. Có rất ít nghiên cứu chất lượng điều tra những tác động này ở người. Một số nghiên cứu trên động vật đã được thực hiện. Nhưng chúng thường cho kết quả đáng thất vọng hoặc không thuyết phục.

Một nghiên cứu năm 2012 từ Đài Loan báo cáo rằng một liệu trình bốn tuần chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo có thể cải thiện mức cholesterol và giảm cân ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường nhưng không làm gì để thay đổi lượng đường trong máu hoặc cải thiện tình trạng kháng insulin .

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích của việc giảm cân trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể rất đáng kể. Hơn nữa, hồ sơ cholesterol được cải thiện thường liên quan đến việc tăng độ nhạy insulin.

Đông trùng hạ thảo với huyết áp cao

Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao. Nhiều trong số những lợi ích này là do một hợp chất được gọi là cordycepin, có thành phần phân tử tương tự như adenosine. Giống như adenosine, cordycepin dường như có thể làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn và giảm huyết áp.

Theo một nghiên cứu năm 2017 từ Trung Quốc, những lợi ích tương tự có thể được mở rộng cho đường hô hấp. Khi dùng hàng ngày, chiết xuất thảo dược này có tác dụng làm giãn co thắt đường thở. Đồng thời, cải thiện các biện pháp chất lượng cuộc sống ở những người bị hen suyễn từ trung bình đến nặng.

Ung thư

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo có thể kích hoạt quá trình apoptosis (chết tế bào) ở các tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Kết quả tương tự cũng được thấy với tế bào ung thư ruột kết. Chất cordycepin trong nấm đông trùng hạ thảo cũng là chất độc đối với các tế bào ung thư máu.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được coi là an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn. Một số người dùng có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ. Bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc khô miệng.

Các triệu chứng thường hết sau khi ngừng sử dụng. Những người khác đã báo cáo rằng vị kim loại kéo dài sau khi sử dụng sản phẩm đông trùng hạ thảo. Điều này có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Mặc dù tương đối an toàn, nhưng tác dụng của thuốc thảo dược vẫn chưa được hiểu rõ. Chúng có thể gây ra vấn đề ở một số người dùng. Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc hoặc nấm men. Bạn sẽ có khả năng bị dị ứng với đông trùng hạ thảo và nên tránh xa chúng.

Những người đang điều trị bệnh tiểu đường có thể cần tránh dùng đông trùng hạ thảo. Bởi vì việc sử dụng kết hợp có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu.

Những người bị rối loạn chảy máu hoặc dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống đông máu cũng có thể cần tránh sử dụng. Dùng chung chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc dễ bị bầm tím.

Điều này cũng áp dụng nếu bạn được lên lịch phẫu thuật. Bạn cần phải ngừng dùng trước ít nhất hai tuần để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Liều dùng

Đông trùng hạ thảo thường có ở dạng viên nang, viên nén hoặc bột. Nấm nguyên cây khô thường có thể được tìm thấy tại các cửa hàng trực tuyến. Mặc dù bạn không thể luôn chắc chắn liệu mình có bị nhiễm C. simensis hay một loài đông trùng hạ thảo có liên quan hay không.

Cũng có những trang web giới thiệu những viên uống đông trùng hạ thảo được khách hàng đánh giá tốt. Bạn có thể tham khảo thêm nếu muốn sử dụng chúng.

Dạng nguyên con khô thường được sử dụng để làm cồn thuốc và chiết xuất. Trong khi đông trùng hạ thảo dạng bột có thể được pha trộn thành sinh tố và protein lắc hoặc pha thành trà. Theo cách này, bạn có thể sử dụng chúng như một loại đồ uống.

Không có hướng dẫn chung cho việc sử dụng thích hợp đông trùng hạ thảo hoặc chất bổ sung đông trùng hạ thảo. Theo nguyên tắc chung, không bao giờ sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi tiêu thụ đông trùng hạ thảo, hãy dừng lại và cho bác sĩ biết. Nhớ giữ lại bao bì sản phẩm để cho bác sĩ xem.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: