Thứ Năm, 14 tháng 1, 2021

Cỏ ba lá đỏ có những lợi ích gì với sức khỏe của chúng ta?

Cỏ ba lá đỏ (Trifolium pratense) là một loại thảo mộc thuộc họ đậu. Trong y học thảo dược, cỏ ba lá đỏ thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp. Ví dụ như hen suyễn, ho gà và viêm phế quản. Nó cũng được dùng để điều trị rối loạn da. Chẳng hạn như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng cho các tình trạng viêm như viêm khớp. Cuối cùng, nó được dùng để làm giảm các vấn đề sức khỏe của phụ nữ. Chẳng hạn như triệu chứng mãn kinh và các triệu chứng kinh nguyệt.

Cỏ ba lá đỏ


Những bông hoa có màu sắc rực rỡ của cỏ ba lá đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm canxi, crom, magie, niacin, phốt pho, kali, thiamine và vitamin C. Chúng cũng là một nguồn giàu isoflavone. Đây là những hợp chất hoạt động như phytoestrogen. Hóa chất thực vật tương tự như nội tiết tố nữ estrogen. Các chất chiết xuất từ ​​isoflavone được quảng cáo là thực phẩm chức năng chống cholesterol cao và loãng xương ngoài các triệu chứng mãn kinh.

Lợi ích sức khỏe của cỏ ba lá đỏ gồm những gì?

Tương tự như khoai lang hoang dã, cỏ ba lá đỏ được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu chưa khẳng định chính xác tác dụng của nó. Chúng thường không chỉ ra loại thảo mộc này có hiệu quả rõ ràng đối với những vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Nhưng chúng đã được sử dụng trong các nền y học cổ truyền. Vì vậy, chắc chắn chúng cũng mang lại cho chúng ta những lợi ích nhất định. Trong đó, có nhiều lợi ích chỉ mang tính truyền miệng. Trong tương lai, chúng sẽ được nghiên cứu kỹ hơn bởi các nhà khoa học. Lúc đó, chúng ta mới có thể khẳng định chính xác tác dụng của cỏ ba lá đỏ.

Dưới đây chỉ là những tác dụng của cỏ ba lá đỏ ở dạng tham khảo.

Làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Một số nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện. Họ xem liệu cỏ ba lá đỏ có thể giúp giảm bớt những khó chịu của thời kỳ mãn kinh. Đặc biệt, là chứng bốc hỏa. Bạn có thể nghe thấy một số thông tin chưa được kiểm chứng ủng hộ điều này. Nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh điều này. Do đó, chúng ta chưa thể khẳng định chính xác tác dụng này của nó.

Trên thực tế, một đánh giá nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013. Nghiên cứu này lưu ý rằng phương pháp điều trị bằng phytoestrogen (bao gồm cả cỏ ba lá đỏ) không được chứng minh là có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, có những nghiên cứu khác lại cho rằng nó có hữu ích trong trường hợp này.

Chúng ta sẽ thảo luận thêm về phytoestrogen trong một bài viết khác.

Tác dụng của cỏ ba lá đỏ trong ngăn ngừa mất xương

Nghiên cứu đang được tiến hành về việc liệu isoflavone có làm giảm sự mất mật độ khoáng của xương ở phụ nữ sau mãn kinh hay không. Cỏ ba lá đỏ là một nguồn bổ sung được sử dụng trong một số nghiên cứu.

Một đánh giá được thực hiện vào năm 2016 đã được tiến hành. Người ta kết luận, nó có thể có một số tác dụng có lợi đối với sức khỏe của xương. Nhưng một đánh giá năm 2017 cho thấy rằng các công thức khác nhau của cỏ ba lá đỏ có thể hiệu quả hoặc không hiệu quả.

Có thể ngăn ngừa bệnh ung thư

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy cỏ ba lá đỏ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu năm 2009 về các tế bào ung thư tuyến tiền liệt đã được thực hiện. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc điều trị bằng cỏ ba lá đỏ làm giảm lượng kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt. Đây là một loại protein được tìm thấy ở mức cao ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Có lợi cho bệnh tim

Một số thử nghiệm lâm sàng đã xem xét tác động của cỏ ba lá đỏ đối với sự phát triển của các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim ở phụ nữ sau mãn kinh. Không có bằng chứng chắc chắn rằng nó có ích, báo cáo của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering.

Hãy nhớ rằng, do chưa có các nghiên cứu dài hạn, nên còn quá sớm để khuyên dùng thảo mộc này cho bất kỳ tình trạng nào. Cũng cần lưu ý rằng việc tự điều trị bệnh và tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn có ý định sử dụng thảo mộc này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Lựa chọn sử dụng cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ có sẵn ở nhiều dạng chế phẩm. Bao gồm trà, cồn thuốc, viên nén, viên nang, chiết xuất chất lỏng và chiết xuất được tiêu chuẩn hóa theo hàm lượng isoflavone cụ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ ràng rằng một sản phẩm có chứa hàm lượng isoflavone. Cách để nhận được đầy đủ dinh dưỡng chính là sử dụng sản phẩm thô.

Một nghiên cứu cho thấy sự khác biệt lớn giữa các sản phẩm cỏ ba lá đỏ về mặt này. Sự khác biệt có thể ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ hấp thụ, độ thẩm thấu và chuyển hóa của các isoflavone khác nhau trong các sản phẩm này.

Đôi khi cỏ ba lá đỏ là thành phần duy nhất trong các sản phẩm. Nhưng nó cũng thường được trộn với các loại thảo mộc khác. Khi sử dụng các sản phẩm thương mại, hãy sử dụng theo hướng dẫn trên sản phẩm. Bạn không nên sử dụng quá liều, nó có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Chiết xuất của isoflavone cỏ ba lá đỏ khác với toàn bộ loại thảo mộc. Trên thực tế, chỉ đại diện cho một phần nhỏ, cô đặc cao có khả năng hoạt tính sinh học của toàn bộ loại thảo mộc.

Việc sử dụng rộng rãi isoflavone tự quản lý có phần đáng lo ngại. Bởi vì, vẫn còn nhiều điều cần được chứng minh bao gồm cả hiệu quả và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Pha trà cỏ ba lá đỏ

Bạn cũng có thể làm trà từ hoa khô. Một số người ủng hộ tuyên bố rằng để có được toàn bộ lợi ích của thảo mộc này. Bạn cần sử dụng toàn bộ bông hoa, chứ không phải isoflavone cỏ ba lá đỏ thương mại.

Để pha trà, sử dụng một đến ba thìa cà phê hoa cỏ ba lá đỏ khô cho mỗi cốc nước sôi. Để ngâm trong 15 phút rồi sử dụng như một loại trà thông thường. Mỗi ngày, bạn có thể uống tối đa 3 ly.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, cùng với bất kỳ ai bị ung thư nhạy cảm với hormone, có thể bị tăng tốc bởi phytoestrogen. Trong trường hợp này, chúng ta nên tránh sử dụng thảo mộc này.

Cỏ ba lá đỏ có khả năng làm loãng máu. Nó có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu và chống kết tập tiểu cầu. Vì vậy, chúng ta cần tránh dùng chung với thuốc làm loãng máu. Ví dụ như Coumadin (warfarin). Trong trường hợp phẫu thuật, bạn chỉ được sử dụng lại nó sau 2 tuần.

Loại thảo mộc này cũng có thể tương tác với thuốc tránh thai do các hoạt động giống như hormone isoflavone của nó.

Cỏ ba lá đỏ gây ảnh hưởng độc hại khi chụp với methotrexate. Đây là một loại thuốc dùng để điều trị một số loại ung thư và để kiểm soát bệnh vẩy nến nặng hoặc viêm khớp dạng thấp.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng thảo mộc này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để tránh các tương tác thuốc.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: