Thứ Ba, 26 tháng 1, 2021

Bạn có cần bổ sung canxi và vitamin D không?

Bạn biết rằng canxi tốt cho sức khỏe xương của bạn. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh loãng xương. Đây là một bệnh về xương xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều xương, tạo ra quá ít hoặc cả hai. 

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng. Nó có thể tạo xương và duy trì sức mạnh của xương. Nhưng canxi không thể giúp xương của bạn nếu bạn không nhận được đủ vitamin D. 

Canxi và vitamin D


Nhưng trước khi quyết định bắt đầu bổ sung canxi và vitamin D, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Họ sẽ cho bạn biết, về việc liệu bạn có thực sự cần chúng hay không. 

Dưới đây là những điều bạn cần biết về sức khỏe của xương, về tác dụng của canxi và vitamin D. Chúng cũng bảo gồm cách bắt đầu cuộc trò chuyện với bác sĩ về việc bổ sung canxi và vitamin D.

Sức khỏe xương của bạn 

Xương là mô sống. Thông qua một quá trình gọi là tiêu xương nó bị phá vỡ và được thay thế. Trong suốt cuộc đời, cơ thể bạn sẽ mất xương và sau đó tạo ra xương mới. 

Bạn đạt đến khối lượng xương tối đa (lượng xương lớn nhất mà một người có thể đạt được) vào tuổi 30. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu mất khối lượng xương.

Mất xương theo thời gian có thể dẫn đến chứng loãng xương. Đây là một tình trạng khiến xương yếu đi. Chứng loãng xương cũng là dấu hiệu báo trước của bệnh loãng xương.

Loãng xương có thể dẫn đến xương yếu và tăng nguy cơ gãy xương (gãy xương). Gãy xương có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bao gồm tàn tật và tử vong sớm, đặc biệt là ở phụ nữ và nam giới cao tuổi.

Canxi và Vitamin D

Canxi rất quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Trong khi vitamin D giúp hấp thụ canxi. Nếu không có hai chất dinh dưỡng quan trọng này, xương có thể không được hình thành đúng cách trong thời thơ ấu. Nó cũng sẽ mất khối lượng sớm khi trưởng thành. Đồng thời, xương trở nên yếu, giòn và dễ gãy.

Canxi

Canxi rất quan trọng cho sức khỏe lý tưởng của xương. Cơ thể bạn cần canxi để hình thành và duy trì xương chắc khỏe. Ngoài ra, tim, cơ và dây thần kinh cũng cần canxi để hoạt động bình thường. Thật không may, hầu hết chúng ta không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống. Đặc biệt là người lớn tuổi.

Mức khuyến nghị cung cấp canxi hàng ngày cho hầu hết người lớn là 1000mg. Cơ thể con người không tạo ra canxi một cách tự nhiên. Vì vậy bạn cần phải lấy nó từ các nguồn thực phẩm.

  • Canxi có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:
  • Hạt: Một số loại hạt chứa nhiều canxi như hạt anh túc, vừng và hạt chia.
  • Phô mai: Hầu hết các loại phô mai đều là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.
  • Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều canxi và rất giàu vi khuẩn probiotic sống, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Cá mòi và cá hồi đóng hộp: Cả hai đều giàu canxi vì có thể ăn được xương.
  • Hạnh nhân: Trong tất cả các loại hạt, hạnh nhân có hàm lượng canxi cao nhất.
  • Rau lá sẫm màu: Rau lá xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe và một số loại - như rau bina - chứa nhiều canxi.
  • Thực phẩm và đồ uống tăng cường canxi: Sữa và các chất thay thế sữa, ngũ cốc và nước trái cây

Vitamin D

Được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời. Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe xương tốt và chức năng của hệ thống miễn dịch. Nó được tạo ra khi làn da của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Mặc dù vitamin D rất dễ hấp thụ, nhưng vẫn có rất nhiều người không đủ Vitamin D. Thiếu vitamin D là một trong những sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn cầu.

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi và sự thiếu hụt có thể hạn chế lượng canxi cơ thể bạn có thể hấp thụ. Mức độ vitamin D thấp cũng có thể làm suy giảm chức năng cơ. Điều này làm cho xương của bạn yếu, tăng nguy cơ té ngã và gây đau xương và cơ. 

Bổ sung đủ canxi và vitamin D có thể giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, và gãy xương. Một chế độ ăn uống lành mạnh với hai chất dinh dưỡng quan trọng này kết hợp với tập thể dục có trọng lượng có thể giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: