Thứ Tư, 13 tháng 1, 2021

Phytoestrogen là gì? Phytoestrogen có những tác dụng gì?

Phytoestrogen là các hợp chất có nguồn gốc thực vật. Nó có tác dụng tương tự như estrogen được sản xuất trong cơ thể. Chúng ta thường được gọi là "estrogen ăn kiêng". Các hợp chất này được cho là có tác dụng ngăn ngừa hoặc điều trị các tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng estrogen. Có thể kể đến như loãng xương hoặc bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh. Trong một số tình huống, phytoestrogen cũng có thể giúp trong trường hợp dư thừa estrogen bằng cách hoạt động đối kháng.

Phytoestrogen được tìm thấy ở nồng độ cao trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chúng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, hạt, đậu, rau củ và đậu nành. Chúng thuộc về một nhóm các chất được gọi là hợp chất phenolic. Loại này có nguồn gốc từ sự phân hủy của những thực vật này trong quá trình tiêu hóa. Isoflavone, coumestans và prenylflavonoids là ba hợp chất phenol có tác dụng estrogen mạnh nhất.

Phytoestrogen


Bằng cách liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể, phytoestrogen có thể kích thích hoặc ngăn chặn một số enzym và hormone theo cách có lợi cho sức khỏe. Các nhà y học thay thế tin rằng làm như vậy có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư phụ thuộc vào hormone. Nhiều người cho rằng nó có thể làm tăng vòng 1. Vì vậy mà nói được sử dụng nhiều trong các loại viên uống nở ngực thảo dược.

Tác dụng của phytoestrogen

Các bằng chứng ủng hộ lợi ích sức khỏe của phytoestrogen chưa rõ ràng. Mặc dù có nghiên cứu sơ bộ, nhưng kết luận của họ thường bị giới hạn bởi quy mô nhỏ.

Điều này không có nghĩa là phytoestrogen không có lợi. Tuy nhiên, có quá ít bằng chứng xác nhận phytoestrogen như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Dựa trên cơ sở nghiên cứu hiện tại, vẫn chưa rõ liệu lợi ích của phytoestrogen có lớn hơn rủi ro hay không

Cholesterol cao

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng phytoestrogen có thể ngăn ngừa bệnh tim. Nó thực hiện bằng cách giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch.

Một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí y khoa Geburtshilfe und Frauenheilkunde của Đức báo cáo rằng phụ nữ sau mãn kinh được cung cấp chiết xuất isoflavone hàng ngày (có nguồn gốc từ đậu nành hoặc cỏ ba lá đỏ) đã giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, triglyceride và cholesterol LDL "xấu" cũng như tăng " tốt "HDL cholesterol so với những phụ nữ được cho dùng giả dược.

Ngược lại, một đánh giá năm 2016 về các nghiên cứu trên Tạp chí Dược học Anh đã kết luận rằng isoflavone không làm thay đổi đáng kể mức lipid hoặc làm giảm nguy cơ tim mạch ở bất kỳ ai khác ngoài những người nghiện thuốc lá nặng.

Phytoestrogen có thể ngăn ngừa mất xương

Một số phụ nữ sau mãn kinh sử dụng chất bổ sung phytoestrogen như một biện pháp thay thế cho liệu pháp thay thế hormone.

Người ta tin rằng làm như vậy có thể giảm thiểu các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Đồng thời giảm tỷ lệ loãng xương (mất xương). Đây là tình trạng xảy ra do hậu quả của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, những phát hiện liên quan đến việc bổ sung phytoestrogen cho đến nay vẫn còn nhiều bất cập.

Ví dụ, một đánh giá năm 2012 về các nghiên cứu trên Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương. Người ta kết luận rằng các chất bổ sung isoflavone đậu nành được dùng với liều lượng lớn hơn 75 mg mỗi ngày làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ lên 54% trong khi giảm quá trình tiêu xương (sự phân hủy mô xương) 23%. .

Ngược lại, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Menopause lại khác. Họ báo cáo rằng lượng isoflavone hấp thụ cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mất khoáng chất xương ở cột sống thắt lưng và cổ cao hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Ung thư

Việc sử dụng phytoestrogen trong phòng chống ung thư vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số nghiên cứu đã đề xuất một lợi ích bảo vệ. Trong khi những nghiên cứu khác cảnh báo về những tác hại tiềm ẩn.

Đã có những phát hiện tích cực về một đánh giá vào năm 2016 bởi Science Reports. Họ cho biết việc tăng tiêu thụ isoflavone đậu nành tương ứng với việc giảm 23% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Mặc dù đây là một tín hiệu tích cực, nhưng vẫn có những giải thích khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm nghiên cứu từ các nhà khoa học.

Các đánh giá khác đã gợi ý rằng isoflavone đậu nành bảo vệ chống lại ung thư nội mạc tử cung và ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các bài đánh giá chủ yếu tập trung vào lượng đậu nành hơn là việc sử dụng các chất bổ sung isoflavone đậu nành có kiểm soát.

Đối với ung thư vú, phytoestrogen có thể có tác động tích cực hoặc bất lợi.

Một đánh giá toàn diện được công bố trên tạp chí Medicine năm 2017. Họ đã xem xét cả hai mặt của vấn đề. Isoflavone đậu nành có khả năng kích thích sự phát triển ung thư vú trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định.

Hỗ trợ làm nở ngực

Nhiều người tin rằng, phytoestrogen có khả năng hoạt động như estrogen của con người. Những người có ngực nhỏ thường do thiếu estrogen. Khi bổ sung phytoestrogen, nội tiết tố nữ của họ trở nên cân bằng hơn. Chính vì thế mà ngực của họ trở nên đầy đặn hơn. Vì điều này mà nhiều loại viên uống tăng vòng 1 thường tìm cách bổ sung hợp chất này.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng phytoestrogen

Nói chung, phytoestrogen trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, chúng ta chỉ sử dụng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Ngược lại, ít người biết về sự an toàn lâu dài của các chất bổ sung phytoestrogen.

Isoflavones trong đậu nành, loại được sử dụng phổ biến nhất trong các chất bổ sung phytoestrogen. Người ta cho rằng nó có thể có tác dụng phụ. Chúng có thể gây đau bụng, đầy hơi và buồn nôn. Phản ứng dị ứng rất hiếm nhưng có thể xảy ra ở những người bị dị ứng đậu nành.

Những người bị ung thư nhạy cảm với hormone nên nói chuyện với bác sĩ về việc họ có thể tiêu thụ thực phẩm bổ sung phytoestrogen hay không. Các nghiên cứu cũng cho thấy dữ liệu mâu thuẫn về tác dụng của isoflavone đậu nành đối với tamoxifen và ung thư vú.

Sự an toàn của các chất bổ sung phytoestrogen trong thai kỳ vẫn chưa được biết rõ. Để an toàn, hãy tránh dùng bất kỳ hình thức bổ sung phytoestrogen nào nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lựa chọn sử dụng

Phytoestrogen có thể được lấy từ thực phẩm chức năng và một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, nhưng chúng không được coi là chất dinh dưỡng thiết yếu. Bởi vì không có chế độ ăn kiêng không gây bệnh.

Bổ sung chế độ ăn uống

Các chất bổ sung phytoestrogen thường được bán ở dạng viên nang hoặc viên nén. Bạn có thể mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng chuyên về thực phẩm chức năng.

Trong khi rất nhiều sản phẩm này có chứa isoflavone đậu nành là thành phần chính của chúng. Những sản phẩm khác được làm từ dầu hạt lanh giàu phytoestrogen hoặc isoflavone cỏ ba lá đỏ.

Luôn đọc nhãn sản phẩm để xác định loại phytoestrogen nào được sử dụng. Ví dụ như isoflavone đậu nành, dầu hạt lanh. Chúng thường được đo bằng miligam (mg).

Không có hướng dẫn sử dụng phù hợp các chất bổ sung phytoestrogen. Các nghiên cứu đã sử dụng isoflavone đậu nành với liều lượng lên đến 100 mg trong 12 tháng mà không có tác dụng phụ đáng chú ý nào.

Không có bằng chứng cho thấy liều cao hơn mang lại kết quả tốt hơn.

Nguồn thực phẩm

Nếu bạn đang tìm cách tăng lượng phytoestrogen, bạn có thể được phục vụ tốt hơn khi làm như vậy với thực phẩm hơn là bổ sung. Thực phẩm đặc biệt giàu phytoestrogen bao gồm những loại sau.

  • Hạt: lanh, bí đỏ, hướng dương, anh túc và vừng
  • Ngũ cốc nguyên hạt: lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch
  • Cám: lúa mì, yến mạch và lúa mạch đen
  • Đậu và đậu lăng
  • Trái cây: đặc biệt là táo và quả mọng
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: tempeh, đậu nành và đậu phụ
  • Rau: đặc biệt là các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels
  • Các loại thảo mộc tự nhiên như hạt cỏ cà ri, sắn dây củ tròn, dong quai,...
banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: