Thứ Tư, 2 tháng 12, 2020

Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Sau một buổi tập thành công, bạn nhận thấy khi có những đường gân xanh nổi trên bề mặt chân? Bạn nghi ngờ suy giãn tĩnh mạch chân? Bạn đã đoán được. Bởi vì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy tĩnh mạch bị giãn. Đó là trường hợp tĩnh mạch bị sưng và to do lưu thông máu ở chân kém đi. Lúc này, bạn cũng đặt ra câu hỏi liệu giãn tĩnh mạch chân có đi bộ được không? Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về trường hợp này trong bài viết này.


Giãn tĩnh mạch chân là một tình trạng phổ biến. Tuy nhiên nó có thể gây ra lo lắng cho nhiều người. Đặc biệt là những việc có lối sống năng động.

Vậy việc dân tộc có phải là nguyên nhân gây ra vấn đề giảm tĩnh mạch hay không? Câu trả lời là phụ thuộc vào những bài tập của bạn. Có nghĩa là, những bài tập giúp giảm tình trạng này, nhưng cũng có những bài tập làm bệnh phát triển tồi tệ hơn.

Tập thể dục có phải là nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Tập thể dục có thể liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thể nó trực tiếp gây ra sự phát triển của bệnh.

Vậy nguyên nhân nào gây ra chứng giãn tĩnh mạch của bạn? Chúng có thể là:

 • Những người trên 50 tuổi
 • Phụ nữ thường mắc nhiều hơn nam giới
 • Bạn thừa cân hoặc béo phì
 • Làm việc trong môi trường đòi hỏi phải ngồi hoặc đứng lâu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục được chứng minh là có lợi cho những người bị giãn tĩnh mạch. Trên thực tế, Nhiều chuyên gia tĩnh mạch khuyến nghị nên phản động 20 đến 30 phút mỗi ngày. Trong đó, đi bộ là một trong những môn thể dục được ưu tiên. Đó cũng là một trong những trả lời cho câu hỏi giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên đi ngủ nếu bị mắc chứng suy giãn tĩnh mạch.

 • Thúc đẩy lưu thông máu khỏe mạnh
 • Tăng cường cơ bắp ở chân của bạn
 • Giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn

Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng tốt cho bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài việc đi bộ, có một số bài tập chuyển giúp ích cho bệnh suy giãn tĩnh mạch. Dưới đây, tôi sẽ đề cập đến một số bài tập có lời cho bệnh suy giãn tĩnh mạch này. Đây cũng chính là một trong những cách điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà được nhiều người áp dụng thành công.

Bài tập tập cho những người bị suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch thường xuất hiện khi không có đủ lưu lượng máu ở chân. Thay vì có thể lưu thông máu về tim, máu có xu hướng đọng lại trong tĩnh mạch. Điều này khiến cho nó bị phồng lên và xoắn lại.

Tập thể dục và duy trì hoạt động có nhiều lợi ích. Nhưng đối với những người bị suy giảm tĩnh mạch, có những bài tập an toàn và có những bài tập bạn nên tránh.

Dưới đây là những bài tập có lợi cho suy giãn tĩnh mạch:

Đi bộ

Đi bộ có thể cải thiện lưu thông máu ở chân của bạn. Đây là một hoạt động có tác động thấp, đặc biệt là đối với những người bận rộn và người cao tuổi. Đây cũng là trả lời cho câu hỏi giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không.

Đi dạo trong công viên hoặc có thể đi bộ nhanh đều được. Bất kỳ hoạt động nào bạn có thể nâng chân lên cao cũng sẽ giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch.

Đi xe đạp tĩnh

Nếu bạn muốn tăng sức bền của mình, hãy thử chuyển đổi thói quen tim mạch của bạn bằng một chiếc xe đạp tĩnh.

Đạp xe thường xuyên giúp cơ bắp chân của bạn khỏe hơn để thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh ở chân .

Xe đạp cố định cũng giúp tránh chấn thương nhờ bài tập ít tác động nhẹ nhàng lên các khớp của bạn.

Nâng chân

Khi bạn bị suy giãn tĩnh mạch, điều quan trọng là phải giữ cho cơ chân của bạn khỏe. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh tập trung vào các nhóm cơ này.

Nâng chân đặc biệt hữu ích cho những người bị suy giãn tĩnh mạch.

Các bài tập này nhắm vào cơ bắp chân và hỗ trợ lưu thông máu. Không chỉ vậy, độ cao còn có thể làm giảm bớt các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch khác .

Những bài tập không nên thực hiện

Chạy

Việc bạn tập luyện không chỉ có thể gây tổn thương khớp và sụn mà còn có thể khiến tĩnh mạch của bạn bị sưng và làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch.

Nếu bạn không muốn từ bỏ việc chạy bộ, hãy cố gắng chạy bộ nhẹ nhàng trên các bề mặt mềm hơn. Cách này sẽ làm giảm căng thẳng tổng thể trên chân cũng như tĩnh mạch.

Cử tạ

Bất kỳ bài tập nào làm tăng áp lực lên vùng bụng có thể hạn chế lưu lượng máu từ chân đến tim. Nó cũng có thể làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở chân.

Để giảm thiểu vấn đề, hãy thử thực hiện nhiều lần hơn và nâng mức tạ nhẹ hơn.

Đi xe đạp

Bạn có dành một khoảng thời gian dài để cúi mình trên tay lái khi đạp xe không? Điều này cũng có thể làm tăng áp lực ổ bụng và giảm lưu lượng máu đến chân của bạn.

Vì vậy, khi bạn đạp xe, hãy chú ý đến tư thế của bạn.

Tập thể dục

Squat, ngồi lên, gập bụng, thậm chí yoga có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch do áp lực vùng bụng kéo dài.

Nếu chúng là một phần của bài tập hàng ngày của bạn, hãy thực hiện nhiều hiệp hơn với ít đại diện hơn hoặc giữ các tư thế trong thời gian ngắn hơn. Đảm bảo nghỉ giữa các hiệp.

Mặc dù nhiều hình thức tập thể dục có thể làm tăng áp lực lên chân của bạn, nhưng giữ cho bản thân vận động là một phần của lối sống lành mạnh và tốt cho tĩnh mạch của bạn.

Vì vậy, đừng ngừng tập luyện, chỉ cần lưu ý và kéo căng cơ chân và cơ bụng của bạn thường xuyên.

Nếu bạn có thể, hãy mang vớ nén khi tập luyện. Chúng sẽ co bóp các cơ bắp chân xung quanh tĩnh mạch giúp máu dễ dàng di chuyển ngược về tim hơn.

Suy giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không?

Ở trên, tôi đã giới thiệu cho bạn những bài tập có lợi cho suy giãn tĩnh mạch. Bên cạnh đó là những bài tập không nên thực hiện hoặc thực hiện nhẹ nhàng. Đi bộ là một trong những bài tập có lợi cho bệnh này. Khi đi bộ, bạn nên đi chậm, nâng cao chân.

Một số mẹo hay để ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Hãy nhớ rằng, các bài tập không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn có thể bị giãn tĩnh mạch. Mặc dù nó có thể liên quan, nhưng những cân nhắc khác có thể khiến bạn có nguy cơ cao hơn.

Không thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, giới tính và tiền sử gia đình. Tuy nhiên, có một số cách khác bạn có thể giảm nguy cơ bị giãn tĩnh mạch.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản bạn có thể làm theo:

 • Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu
 • Mang vớ hoặc vớ nén
 • Giữ cân nặng bình thường và khỏe mạnh
 • Mặc quần áo và giày rộng rãi, thoải mái

Nếu bạn phát hiện tình trạng mắc bệnh nhẹ, bạn có thể tự điều trị tại nhà. Một số loại thuốc chống suy giãn tĩnh mạch có thể hỗ trợ bạn.

Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn đưa ra một quy trình điều trị tối ưu nhất đối với trường hợp của bạn.

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: